Cơ quan điều tra đã khởi tố Lê Nguyễn Hưng – Phó Giám đốc Ngân hàng EximBank chi nhánh TP. HCM về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời phát lệnh truy nã đối với bị can này.

Ngày 23/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44 – Bộ Công an) đã ra lệnh khởi tố bị can Lê Nguyễn Hưng – nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP. HCM về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Thanh Niên.

Phía Ngân hàng Eximbank cho biết, đã phản hồi đơn khiếu nại đề nghị rút tiền trong sổ tiết kiệm của bà C.T.B với nội dung chờ quyết định cuối cùng của tòa án nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên.

Đầu tháng 2, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP. HCM; khởi tố bị can Lê Nguyễn Hưng và phát lệnh truy nã đối với bị can này.

Truy nã Phó giám đốc Eximbank lợi dụng thân tình "cuỗm" hàng trăm tỷ đồng bỏ trốn
Bị can Lê Nguyễn Hưng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt 245 tỷ đồng của nữ khách hàng C.T.B rồi bỏ trốn ra nước ngoài. Một nguồn tin cho biết, Lê Nguyễn Hưng đang trốn ở Mỹ.

Bà C.T.B là khách hàng thân thiết của Eximbank. Từ năm 2007, bà B. cùng nhiều thành viên đều mở sổ tiết kiệm tại Eximbank chi nhánh TP. HCM với giá trị sổ từ vài tỷ đến hàng trăm tỷ đồng. Lê Nguyễn Hưng đã lợi dụng sự tin tưởng của bà B., nhiều lần cùng nhân viên đến nhà riêng khách hàng này để thực hiện những khoản đã tất toán dựa vào kỳ hạn gửi, theo Bizlive.

Tuy nhiên, ông Hưng đã chỉ đạo nhân viên Eximbank lập chứng từ giả để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà B. rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán. Sau đó, lập giấy ủy quyền cho 2 cá nhân có tên là Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Minh Huân rút tiền từ tài khoản của bà B..

Song bà B. hoàn toàn không biết hai cá nhân này là ai, có những giấy uỷ quyền đã bị làm giả cả chữ ký của bà B.. Cách làm này đã giúp ông Hưng chiếm đoạt được số tiền rất lớn của bà B. trong thời gian dài.

Bị can Lê Nguyễn Hưng đã rút tiền ở sổ tiết kiệm của bà B. từ năm 2014-2016. Năm 2017, bà B. kiểm tra số dư sổ tiết kiệm mới phát hiện 245 tỷ đồng đã “bốc hơi”.

Ngày 6/3/2017, Eximbank gửi đơn tố giác ông Hưng đến C44 do hành vi có dấu hiệu tội phạm, đề nghị điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Nguyễn Hưng (sinh năm 1971, Đồng Nai) hộ khẩu thường trú tại 231B ấp Nội Hóa, xã Bình An, huyện Dĩ An, Bình Dương (nay thuộc 144 Bình Thung, thị xã Dĩ An, Bình Dương).

Từ tháng 12/1991, ông Hưng bắt đầu làm việc tại Eximbank. Lúc đó, Eximbank thành lập được hơn 2 năm. Tính đến nay, ông Hưng đã có thâm niên 26 năm và trải qua nhiều vị trí công tác tại Hội sở.

Ông Hưng giữ vị trí Phó giám đốc chi nhánh Eximbank Tp.HCM gần 10 năm. Theo bà Bùi Thị Thiện Tâm – Giám đốc chi nhánh Eximbank Tp.HCM, ông Hưng rất được nhân viên tin tưởng.

Kết luận của cơ quan điều tra cho thấy, ông Hưng đã lấy tiền trong sổ tiết kiệm của bà C.T.B từ năm 2014-2016 ở nhiều sổ tiết kiệm khác nhau với số tiền khoảng 245 tỷ đồng. Cũng theo bà Tâm, bà C.T.B là khách hàng lớn nên các giao dịch đều làm trực tiếp với ông Hưng mà không tiếp xúc với các nhân viên khác của Eximbank.

Thế Tam