Chiều nay 4/7, Sở GD&ĐT TP. HCM sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường công lập năm học 2018 – 2019. Gần 20.000 thí sinh trượt lớp 10 công lập đợt này có thể nộp hồ sơ theo học tại các trường ngoài công lập hoặc chờ 1 năm nữa để thi lại.

Sở GD&ĐT TP. HCM khẳng định, với gần 20.000 học sinh dự báo bị loại khỏi lớp 10 công lập, hệ thống các trường, lớp ngoài công lập vẫn đủ sức đáp ứng, theo Người Lao Động.

Theo đó, học sinh có thể lựa chọn các phương thức tiếp theo như:

– Học tiếp bậc THPT ở các trường tư thục;

– Học hệ bổ túc văn hóa ở các trung tâm giáo dục thường xuyên với số môn ít hơn ở trường THPT nhưng bằng tốt nghiệp THPT có giá trị như nhau;

– Học nghề ở các trường trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp.

Những học sinh điều kiện gia đình khó khăn có thể lựa chọn học nghề để được miễn học phí, hưởng nhiều ưu đãi khác.

Theo quy định tuyển sinh, học sinh đã học lớp 9 tại trường THCS có các điều kiện tốt nghiệp THCS tại TP. HCM, quy định tuổi… được dự tuyển vào lớp 10 THPT.

Tuy nhiên, những thí sinh năm trước đã thi trượt vẫn được thi lại trong kỳ thi năm tiếp theo dưới dạng thí sinh tự do. Với điều kiện, thí sinh tự do chưa nộp hồ sơ để theo học lớp 10 hoặc học nghề ở các trường khác.

Đồng thời, các em phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương về việc không vi phạm pháp luật trong thời gian một năm chờ thi. Để nộp hồ sơ, thí sinh tự do liên hệ lại trường THCS cũ, nơi đã học lớp 9 hoặc trường gần nhà để được hướng dẫn và nộp hồ sơ, theo Dân Trí.

Trượt lớp 10 công lập tại TP. HCM, thí sinh vẫn có cơ hội thi lại
Học sinh tham dự kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018. (Ảnh: Dân Trí)

Theo dự kiến, chiều nay 4/7, Sở GD&ĐT TP. HCM sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường công lập.

Trước đó, kỳ thi lớp 10 năm học 2018-2019, các trường THPT công lập ở TP. HCM tuyển 68.690 học sinh trong khi số thí sinh dự thi là 86.881.

Mặc dù phổ điểm thi có nhiều biến động, cụ thể là hơn 50% bài thi môn tiếng Anh và Toán dưới trung bình nhưng điểm chuẩn không vì thế mà giảm. Lý do là số thí sinh dự thi vào lớp 10 năm nay tăng đột biến, kéo theo tỉ lệ chọi tăng.

Thầy Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) phân tích, điểm chuẩn các trường dự kiến sẽ tăng: trường top đầu tăng 0,75 đến 1 điểm, trường giỏi tăng khoảng 0,5-0,75 điểm, trường khá tăng khoảng 0,75-1 điểm, trường trung bình tăng 1-1,25 điểm và trường yếu tăng trên 1,5 điểm.

Ngoài ra, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả tuyển sinh. Các trường chỉ nhận hồ sơ thí sinh trong danh sách trúng tuyển của đơn vị mình. Đồng thời, điểm chuẩn năm nay sẽ không hạ trong bất kỳ trường hợp nào.

Thúy Quỳnh