Không học cả ngày thứ Bảy, nghỉ giữa chừng trong tuần, từ 17/9, học sinh trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chuyển sang lịch mới chỉ được học một buổi/ngày luân phiên sáng/chiều.

Trường Tiểu học Chu Văn An bất ngờ thực hiện mô hình học một buổi/ngày từ ngày 17/9.

Theo đó, học sinh khối 1, 2 sẽ học các buổi sáng; học sinh khối 3, 4, 5 học các buổi chiều (từ thứ Hai đến thứ Sáu). Với lịch học này, các tiết học tăng cường, tự chọn, hoạt động tập thể, học liên kết và hoạt động trông giữ học sinh ngoài giờ chính khóa sẽ bị loại bỏ, báo Kinh tế Đô thị đưa tin.

Báo Lao Động dẫn lời bà Phạm Đàm Thục Hạnh – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội): “Vì không thể khắc phục được ngay tình trạng học tập, nghỉ học luân phiên nên trường Tiểu học Chu Văn An đã nhận được ý kiến chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai yêu cầu tổ chức mô hình cho học sinh toàn trường học một buổi/ngày”.

truong tieu hoc o ha noi cat buoi day sau phan ung lich hoc la
Bà Phạm Đàm Thục Hạnh – Trưởng Phòng GD&ĐT Hoàng Mai. (Ảnh: Đời sống & Pháp lý)

Bà Lê Thị Thêu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An cũng xác nhận: Toàn trường có 57 lớp nhưng chỉ có 41 phòng học, nên bắt buộc phải bố trí học luân phiên 4 ngày/tuần. Nhưng phụ huynh gặp khó trong việc trông giữ con những ngày nghỉ, nhà trường sẽ chuyển về mô hình học sinh học một buổi/ngày.

“Trường dự định sẽ thông báo đến cha mẹ học sinh tại cuộc họp phụ huynh toàn trường tổ chức vào 16/9. Nếu được chấp thuận sẽ bắt đầu triển khai lịch học một buổi/ngày từ ngày 17/9”- bà Thêu nói.

truong tieu hoc o ha noi cat buoi day sau phan ung lich hoc la
Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) trong ngày khai giảng. (Ảnh: Vietnamplus)

Trước đó, Phòng Giáo dục Hoàng Mai đưa ra 3 phương án để lấy ý kiến phụ huynh về tình trạng quá tải của trường tiểu học này:

Phương án 1: Chỉ tuyển sinh hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn trước tháng 4/2018.

Phương án 2: Trường sẽ tổ chức cho học sinh học một buổi/ngày.

Phương án 3: Bố trí 70 em/lớp ở khối 1. Các khối 2, 3, 4, 5 bố trí 68 em/lớp thì vừa đủ với số phòng, đảm bảo học 2 buổi/ngày.

Cả 3 phương án trên đều xảy ra những bất cấp về quyền lợi phụ huynh, học sinh và các quy định của Bộ Giáo dục, theo Báo Đời sống & Pháp lý.

Ngay khi có thông tin tiếp tục đổi lịch học một buổi/ngày, các phụ huynh có con học tại trường hoang mang:

“Có phải vì bị phụ huynh phản ứng với lịch học luân phiên của trường, nên trường và cơ quan chức năng dồn chúng tôi vào thế khó? Việc đưa ra quyết định đột ngột như vậy không thể nói là dựa trên tinh thần có lợi nhất cho học sinh và phụ huynh được”, một phụ huynh nói.

Phương án này đảm bảo theo quy định của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng sẽ gây khó cho bố mẹ vì không có ai trông con nửa ngày còn lại vì bận đi làm. Do vậy, phương án này không khả thi.

truong tieu hoc o ha noi cat buoi day sau phan ung lich hoc la
Ảnh minh họa

Gần đây, phụ huynh trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai) bưc xúc vì các lớp chỉ được học 4 ngày/tuần và phải học luân phiên cả thứ Bảy, nghỉ hai ngày giữa tuần thay vì 5 ngày/tuần theo quy định.

Trước lịch học oái oăm này, phụ huynh lo lắng việc đưa đón, quản lý và học tập của các em trong những ngày nghỉ luân phiên vào ngày giữa tuần.

Nhiều phụ huynh đã phải lựa chọn phương án cho con tham gia các câu lạc bộ dù tốn thêm một khoản vì không thể nghỉ làm trông con. Đây là khoản tiền không nhỏ mà đáng nhẽ không phát sinh khi học ở trường công lập.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng lo ngại việc học của con bị ảnh hưởng do phải giảm tiết, cắt buổi học trong tuần, theo Báo An Ninh Thủ Đô.

Khôi Minh (Tổng hợp)