Trả lời TAND TP. Hòa Bình tại phiên xử ngày 14/1, bị cáo Trương Quý Dương (nguyên giám đốc Bệnh viện) thừa nhận là người có thẩm quyền trong việc lập đơn nguyên chạy thận nhân tạo.

VnExpress dẫn lời khai của ông Dương: “Việc thành lập đơn nguyên là thẩm quyền của bị cáo, chỉ khi thành lập khoa, phòng mới phải làm đề án xin Sở Y tế cấp tỉnh cấp phép”.

Ông này giải thích thêm, việc thành lập đơn nguyên về mặt lý thuyết có thể do trưởng khoa quyết định. Tuy nhiên đơn nguyên thận nhân tạo có nhiều phức tạp về kỹ thuật, quy trình và nhân lực nên giám đốc bệnh viện trực tiếp quyết định.

Tháng 3/2010, phó giám đốc Hoàng Đình Khiếu đại diện Bệnh viện đa khoa Hoà Bình ký hợp đồng chuyển giao công nghệ lọc máu với Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). 26 bác sĩ, điều dưỡng của đơn nguyên lọc máu sau đó được đào tạo dưới hình thức “cầm tay chỉ việc” ở Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, năm 2009, ông Dương đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình ký hợp đồng liên kết khai thác hệ thống máy chạy thận nhân tạo. Một lần chạy thận nhân tạo chu kỳ, bệnh nhân phải trả 400.000 đồng/ca.

Hàng ngày điều dưỡng viên nào của đơn nguyên đến trước sẽ vào khởi động hệ thống lọc nước RO, quan sát chỉ số báo an toàn của đồng hồ dẫn điện. Sau khi thăm khám bệnh nhân thấy chỉ số sinh tồn đảm bảo bác sĩ sẽ ra y lệnh lọc thận.

Mỗi ca chạy thận, công ty Thiên Sơn (đơn vị cung cấp thiết bị) được hưởng 90% và không quá 3.800 lần chạy trên một máy. Thiên Sơn có trách nhiệm hướng dẫn kỹ thuật sử dụng máy. Bệnh viện Hoà Bình cung cấp nhân lực, đào tạo bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viện chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn.

Giám đốc Công ty Thiên Sơn Đỗ Anh Tuấn. (Ảnh: Phạm Dự/VnExpress)

Thời điểm có nhiều biến động giá nhập khẩu và lãi suất ngân hàng, Công ty Thiên Sơn được hưởng 7,7 USD một ca chạy thận. Sau khi chạy được số lượng thoả thuận, bệnh viện được toàn quyền sử dụng máy.

Trả lời câu hỏi của HĐXX rằng tại sao lại chọn Thiên Sơn làm đối tác, ông Dương đáp: Thiên Sơn đủ thẩm quyền về pháp lý và năng lực để đáp ứng nhu cầu chuyên môn cho phía bệnh viện.

Cũng trong phần xét hỏi của HĐXX ngày 14/1, cựu giám đốc Bệnh viện Hòa Bình đã khai về diễn biến xảy ra sự cố chạy thận ngày 29/5/2017 khiến 9 người tử vong.

Máy chạy thận ở Bệnh viện đa khoa Hoà Bình. (Ảnh: Phạm Dự/VnExpress)

Theo Zing, ông Dương khai được báo cáo về việc nhiều bệnh nhân tử vong khi chạy thận từ bác sĩ Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc).

Tuy nhiên, lúc đó, cấp dưới chưa nói đến tình trạng ngộ độc mà mới chỉ báo cáo bệnh nhân bị dị ứng khi đang chạy thận. Sau đó, ông Dương đã trưng cầu ý kiến phía Bệnh viện Bạch Mai.

Khi biết có một số người tử vong, ông Dương đã xuống Khoa Hồi sức, trao đổi với các bác sĩ tại đây và xem hồ sơ vụ việc.

Chủ tọa truy vấn, khoảng 9h30 xảy ra sự cố y khoa nhưng đến 11h ngày 29/5/2017, giám đốc mới xuống Khoa Hồi sức để nắm tình hình?

Bị cáo Dương trần tình, với bối cảnh một bệnh viện có gần 40 chuyên khoa và khoảng 700 cán bộ, từng bác sĩ chuyên sâu trong mỗi lĩnh vực là điều quan trọng.

“Khi chuyên ngành nào xảy ra vấn đề, bác sĩ chuyên ngành đó trực tiếp liên hệ đầu mối để báo cáo”, bị cáo Dương nói và giãi bày, bản thân dù là giám đốc, nhưng ông ta chỉ chuyên khoa ngoại. Do đó, sự cố nếu xảy ra ở chuyên khoa khác thì phải bác sĩ chuyên khoa đó thông báo.

“Với đơn nguyên thận, bị cáo thi thoảng xuống kiểm tra và động viên anh em làm việc, có tháng xuống 1-2 lần”, cựu giám đốc trình bày.

Ngoài ra, bị cáo Trương Quý Dương còn khai, theo quy chế của bệnh viện, phó giám đốc có quyền thay giám đốc, chịu trách nhiệm trong lĩnh vực mà mình phụ trách, trong đó có cả lĩnh vực chuyên môn.

Từ trái qua: Ba bị cáo Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu tại tòa. (Ảnh: Hoàng Lam/Zing)

Tiếp tục trình bày, bị cáo Dương cho rằng, nếu gói gọn lại một từ để có thể nói về sự cố khiến 9 người chết, bị cáo xin được nói từ “đau”.

“Nỗi đau của bị cáo là nỗi đau của cả ngành y tế. Đó là nỗi đau của bệnh nhân, nỗi đau của cán bộ y tế…”, ông Dương nói và mong muốn HĐXX xem xét việc ông ta không chối bỏ vai trò của mình, mà xin nhận toàn bộ trách nhiệm đối với sự cố xảy ra.

Trách nhiệm của ông Dương và 6 bị cáo khác trong vụ tai biến chạy thận khiến 9 người tử vong sẽ tiếp tục được làm rõ trong phiên tòa hôm nay 15/1.

Hoàng Anh (tổng hợp)