Gần 2 tháng trước khi bị bắt, khởi tố vì can thiệp, thay đổi điểm thi tốt nghiệp THPT, ông  Nguyễn Quang Vinh – Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hòa Bình) tuyên bố kết quả thi tại Hòa Bình là trung thực và sẵn sàng “chịu trách nhiệm”.

Ngày 20/7, vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang đã bị phát giác và nghi vấn đặt ra ở nhiều tỉnh thành khác, trong đó có Hòa Bình. Trả lời Báo Thanh Niên, ông Nguyễn Quang Vinh lúc đó là Tổ trưởng tổ chấm trắc nghiệm của Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hòa Bình khẳng định quy trình chấm thi tại tỉnh này rất rõ ràng, khách quan, trung thực.

“Chúng tôi khẳng định không có sự can thiệp của bất cứ ai vào bài thi và kết quả thi của thí sinh” – ông Vinh nói.

Ông Vinh còn khẳng định rằng trong quá trình chấm thi tỉnh Hòa Bình làm cực kỳ chặt chẽ và cho rằng: “Nếu thấy cần thiết, Bộ có thể chấm lại, chấm bao nhiêu bài cũng được, thậm chí chấm tất cả. Chúng tôi sẵn sàng”.

Cùng ngày 20/7, trên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Vinh miêu tả quá trình tổ chức chấm thi ở Hòa Bình là cực kỳ nghiêm túc.

“Trong quá trình chấm trắc nghiệm thậm chí chúng tôi còn cách ly giống như làm đề thi ở Nhà công vụ của Công an tỉnh Hòa Bình và luôn có sự giám sát chặt trẽ của thanh tra của Bộ, thanh tra của Sở và cán bộ PA 83, Công an tỉnh giám sát.

Chúng tôi khẳng định điểm thi ở kỳ thi THPT tại tỉnh Hòa Bình là chính xác, khách quan không có bất kỳ sự can thiệp nào vào bài thi của các thí sinh. Tôi chịu trách nhiệm về kết quả này”, ông Vinh tuyên bố.

Tuy nhiên, sự thật lại khác xa với những gì ông này khẳng định. Theo VOV, tối ngày 2/8, ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, bước đầu cơ quan công an xác nhận có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh Hòa Bình để làm tăng điểm số.

Đế ngày 14/9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam (4 tháng), Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Quang Vinh về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Như Quỳnh (Tổng hợp)