Sau 4 tháng trường bị tốc mái, không được sửa chữa, 37 học sinh ở trường Mầm non Cúc Trắng (xã Ea Đah, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) đang phải học tạm trong một ngôi nhà gỗ lụp xụp đã xuống cấp.

Theo Người Lao Động, tại 2 tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng, nhiều ngôi trường sập, xuống cấp nhưng chưa được sửa chữa nên học sinh phải học tạm ở những nơi khó khăn.

Theo cô Đinh Thị Tuấn (Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Cúc Trắng) cho biết, điểm trường này do đoàn thanh niên của một ngành ở tỉnh Đắk Lắk xây tặng vào năm 2017.

Tuy nhiên, niềm vui đến với cô trò trường mầm non Hoa Cúc Trắng chẳng được bao lâu, tháng 10/2017, cơn bão số 12 đi ngang qua khu vực tỉnh Đắk Lắk khiến điểm trường bị tốc mái, nhiều trụ cột bị sập, hư hỏng. Cô trò lại kéo nhau trở lại hội trường thôn.

Từ đó đến nay, hơn 4 tháng, gần 40 cô trò phải học tập, giảng dạy trong nhà gỗ, gió lạnh lọt qua vách ván làm học sinh thường xuyên cảm lạnh. Chưa kể, do nền thấp nên rắn rết bò vào khiến cô trò nơm nớp lo sợ.

Nhiều người không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh hàng ngày các em nhỏ phải sinh hoạt và học tập trong hội trường thôn làm bằng gỗ lụp xụp. Đặc biệt, trong giờ nghỉ trưa, các cô giáo phải lót chiếu, cho các cháu ngủ trên nền đất lạnh.

Sau khi trường bị tốc mái, cơ quan chức năng đã có mặt xác định thiệt hại để tiến hành sửa chữa từ nguồn vốn phòng chống thiên tai do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Krông Năng quản lý. Tuy nhiên, do chất lượng công trình kém nên đến nay vẫn đang loay hoay tìm cách xử lý.

Trao đổi trên VTC News, ông Văn Đức Cử – Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Krông Năng cho hay, ông khá bất ngờ về việc điểm trường này chưa được sửa chữa và hứa sẽ kiểm tra lại. Ông Cử hứa sẽ đốc thúc các cơ quan chức năng liên quan để thầy trò trường Hoa Cúc Trắng sớm có nơi học mới, an toàn, đảm bảo sức khỏe.

Trường lớp liêu xiêu, cô trò Tây Nguyên lót chiếu ngủ trên nền đất lạnh
Các học sinh của điểm trường nằm dưới nền nhà được lót chiếu mỏng để ngủ trưa. (Ảnh: VTC)

Tương tự, sự cố sập sàn phòng học tại Trường THCS và THPT Đống Đa, Tp.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) xảy ra vào ngày 26/8/2017, đến nay ngôi trường này vẫn chưa được sửa chữa hay xây mới và gần 1.500 học sinh vẫn phải học tạm ở Trường Đại học Yersin.

Theo ông Đoàn Khải, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Đống Đa, hiện nay khó khăn là các bộ môn tin học, thể dục và quốc phòng phải học tại cơ sở cũ, không thuận lợi cho việc đi lại và nguy hiểm cho học sinh.

Các học sinh phải học tập trong những căn phòng chật chội, cũ kỹ với những mảng tường loang lỗ, nhiều điểm xuất hiện vết nứt, gãy và các khe hở lớn, bong tróc rất nguy hiểm.

Trường lớp liêu xiêu, cô trò Tây Nguyên lót chiếu ngủ trên nền đất lạnh
Mái trường bị tốc do cơn bão số 12 nhưng hiện nay vẫn chưa được khắc phục. (Ảnh: Thanh Hải)

Phụ huynh chúng tôi rất lo lắng khi con em mình phải học trong môi trường xuống cấp như vậy. Chúng tôi rất mong cấp trên sớm sửa chữa cơ sở vật chất để các em được an toàn”, chị Thảo, một phụ huynh nói.

Tại Trường Dân tộc Nội trú Lâm Đồng, Hiệu trưởng Phạm Thị Hồng cũng cho biết có 9 phòng học xuống cấp phải tận dụng các phòng chức năng cho học sinh đến lớp.

Thanh Thanh