Hiện mỗi tuần TP.HCM có khoảng 140 ca mắc sốt xuất huyết, bắt đầu tăng nhẹ. Bác sĩ Đỗ Châu Việt, trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, dự báo tháng 7, tháng 8 số ca mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ tăng dần, theo Tuổi Trẻ.

Trong 3 tuần gần đây tại TP.HCM, tổng số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến hết tháng 5 ghi nhận được là hơn 7.000 người.

Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế cho biết tuần gần nhất (tuần thứ 24-2020) có trên 1.500 bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện, tăng 5,7% so với tuần trước đó và số ca mắc bắt đầu gia tăng theo mùa dịch.

Bộ Y tế nói rằng không thể chủ quan do 5 tuần gần đây khảo sát cho thấy sốt xuất huyết có xu hướng tăng, đặc biệt tại khu vực miền Trung (Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Phú Yên), TP.HCM, Hà Nội…

Như An ninh Thủ đô đưa tin trước đó 17/6, Sở Y tế Hà Nội đã ghi nhận tại xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ) có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết với tổng số 89 trường hợp, trở thành xã có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất của Hà Nội.

Qua kiểm tra trực tiếp tại một số hộ gia đình trên địa bàn xã Tam Hiệp, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội phát hiện nhiều dụng cụ chứa nước vẫn còn các ổ bọ gậy, tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết.

Anhr chụp màn hình SGGP.

Đến nay, chưa có vắc xin phòng ngừa sốt xuất huyết. Bệnh cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng. Vì thế, việc phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy, phòng muỗi đốt.dụng có thể chứa nước đọng, không tích nước trong chum, vại, thay nước lọ hoa thường xuyên, không vứt vỏ lon nước ngọt, lốp xe…

Ngủ màn, mặc áo dài tay để tránh bị muỗi đốt. Tại các khu vực nguy cơ cao, y tế dự phòng tổ chức chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi người dân nên cộng tác, bởi hóa chất là an toàn, không gây hại với người.