Đại diện trường HUTECH cho rằng do nhiệt độ trong phòng thay đổi đột ngột đã gây ra hiện tượng nền gạch rung lắc, bong tróc. Lý giải hiện tượng này, PGS.TS Nguyễn Đình Thám – Trưởng Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng, Đại học Xây dựng Hà Nội lại có ý kiến khác. 

Trưa ngày 24/10, trên một diễn đàn sinh viên trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) đã đăng tải một đoạn thông tin về hiện tượng nền gạch rung lắc và bong tróc tại khu giảng đường B. Thông tin này nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của các bạn sinh viên trong và ngoài trường.

Đại học Công nghệ TP. HCM đã nhanh chóng lên tiếng rằng đã khảo sát và nguyên nhân chính của hiện tượng này là do sự biến dạng nhiệt của gạch. Đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở các tòa nhà, đặc biệt là các tòa nhà có diện tích mặt bằng rộng. Hiện tượng bong tróc gạch này cũng đã xảy ra tại một số phòng học trước đây và đã được sửa chữa, theo Zing.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Đình Thám, trưởng Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng, Đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng, ở TP.HCM đang có hiện tượng sụt lún do khai thác nước ngầm quá nhiều.

“Có khả năng do biến động ở dưới làm cho nền bị di chuyển nên nền bị nứt, bong, cái này không quan trọng lắm. Tuy nhiên nếu nói như nhà trường là do nhiệt độ thay đổi đột ngột là không phải vì trường Hutech xây dựng mấy chục năm nay rồi, nhiệt độ cũng thay đổi nhiều lần rồi. Bởi vậy, nguyên nhân ở đây theo tôi là do khai thác nước ngầm nhiều làm cho đất nền sụt lún, khi gạch không chịu được thì phải bong”, PGS.TS Nguyễn Đình Thám nói.

Hiện tượng nền gạch rung lắc và bong tróc tại lớp học. (Ảnh: Fanpage Cộng Đồng Sinh Viên Hutech).

“Vì những hiện tượng đã xảy ra như này, về nguyên tắc nhà trường phải khảo sát lại xem trong nhà trường còn có gì dịch chuyển không, nền ở chỗ nào còn bị sụt lún nữa. Phải theo dõi những điều đó để dự báo, đánh giá tính ổn định của công trình, từ đó mới đề ra phương án sửa chữa”, PGS.TS Thám cho biết thêm.

Trường đại học Công nghệ TP. HCM đang phối hợp cùng các đơn vị tiến hành rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất và quy trình an toàn tại cả các địa điểm học tập, thực hành của sinh viên.

Công tác kiểm tra thực hiện ở tất cả hạng mục công trình nhằm bảo đảm mức an toàn cao nhất cho toàn bộ sinh viên khi học tập, sinh hoạt. Lãnh đạo nhà trường cam kết, HUTECH sẽ tạo sự an toàn tối đa, đồng thời tiếp tục tiến hành thường xuyên công tác kiểm tra, rà soát các vấn đề về cơ sở vật chất, tạo tâm lý tốt nhất cho sinh viên khi theo học tại trường.

Thanh Tùng