Với tình trạng tắc đường trong giờ cao điểm ở Hà Nội, nhiều người điều khiển xe máy, thậm chí cả ô tô đã chọn cách “leo” lên vỉa hè để di chuyển, dù biết là phạm luật.

“Vậy, có trường hợp nào phương tiện đi lên vỉa hè mà không bị coi là phạm luật và mất tiền phạt”, đây là thắc mắc của một số độc giả.

Về mức quy định xử phạt người điều khiển phương tiện đi trên vỉa hè, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, tại Khoản 4 của Điều 6 nêu rõ: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng khi thực hiện hành vi vi phạm sau đây:

  • Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình;
  • Đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố.

Tiếp đó, tại điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định này quy định, nếu thực hiện hành vi vi phạm nêu trên mà gây tai nạn giao thông, ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Tuy nhiên, trong Nghị định 46 đã nêu rõ, trường hợp lái xe qua vỉa hè để vào nhà hoặc vào nơi làm việc sẽ được miễn trừ xử phạt.

Hoàng Minh