Suốt 7 năm nay hàng trăm học sinh và giáo viên trương tiểu học Diễn Quảng đã phải học tập trong môi trường có mùi thuốc trừ sâu nồng nặc.

Năm 2009, trường Tiểu học Diễn Quảng (xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu, Nghệ An) tiến hành đập nền nhà xi măng của 8 lớp học để lát gạch hoa mới do nền đã quá cũ kỹ và xuống cấp.

Thế nhưng sau khi sửa chữa xong thì 8 căn phòng này bốc mùi lạ ngột ngạt rất khó chịu, đặc biệt là 3 phòng cuối. Dù đã mở cửa, bật quạt hết công suất cũng không bay hết mùi.

Ban đầu nghĩ rằng các hộ dân gần đó phun thuốc trừ sâu, nên giáo viên và học sinh cố chịu ít ngày thì sẽ hết. Tuy nhiên mùi hôi vẫn không hết. Phòng cuối cùng có mùi nặng nhất, phòng này để chức các đồ dùng, mỗi lần mở cửa là mùi hôi bốc ra khiến nhiều người hoa mắt, buồn nôn.

Sau đó xã cùng nhà trường kiểm tra và phát hiện rằng trước đây có một kho thuốc trừ sâu của HTX cũ đặt gần trường. Sau đó kho thuốc trừ sâu này dỡ bỏ và không ai nhớ hay để ý đến nữa. Sau đó khi sửa chữa lớp học đã dùng đất ngấm thuốc trừ sâu tại kho này mà không biết.

Bắt đầu từ năm học 2014-2015 nhà trường đã đóng cửa 8 phòng học này không sử dụng nữa. Truy nhiên các lớp học và phòng giáo viên vẫn ở gần 8 phòng họ này và bị ảnh hưởng.

Hiệu trưởng của trường là cô Đàm Thị Lan cho vnexpres biết: “Dù 8 phòng học đó không sử dụng, nằm cách dãy nhà học mới của học sinh hơn 30 m, cách phòng làm việc của Ban giám hiệu 15 m, trước mắt chưa thấy tổn hại sức khỏe, nhưng về lâu dài không ai biết được thế nào”.

Từ khi không sử dụng 8 phòng này, cơ sở trở nên thiếu thốn, chật chội vì không đủ phòng. Hiện tại nhiều phòng phải cho gộp chung với nhau, học sinh phải học cả ngày thứ 7 vì không đủ chỗ.

Không chỉ giáo viên, mà nhiều phụ huynh cũng lo lắng, nhưng cũng đành nhắm mắt chấp nhận cho con mình học tiếp, vì không còn trường nào khác để lựa chọn.

Ông Phan Hồng Sơn bí thư xã Diễn Quảng cho vnexpress biết Hàng chục mẫu đất tại khuôn viên trường đã được đưa đi xét nghiệm, kết luận mùi thuốc trừ sâu ở mức báo động, phải xử lý.

Năm 2015 phương án xử lý 8 phòng học bị ỗ nhiễm thuốc trừ sâu đã được trình duyệt, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện do không có kinh phí.

Suốt 7 năm nay giáo viên và hàng trăm học sinh đã phải học chung với mùi thuốc trừ sâu này, và không biết đến bao giờ tình trạng này mới chấm dứt.

Văn Nhanh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: