Sau thông báo của bộ môn luật Trường ĐH Ngoại ngữ tin học TP. HCM (HUFLIT) cấm sinh viên mang sách photo vào phòng thi, nhiều sinh viên tất tả tìm mua sách ‘chuẩn’ nhưng không có.

Bộ môn luật Trường ĐH Ngoại ngữ tin học TP.HCM đã thông báo cấm sinh viên sử dụng tài liệu đánh máy, photo vào phòng thi môn pháp luật đại cương, chỉ được mang tài liệu gốc bao gồm sách gốc, tài liệu do chính sinh viên ghi chép. Môn này thi đề mở, sinh viên được sử dụng tài liệu trong quá trình thi.

Sinh viên HUFLIT thông tin với Tuổi Trẻ, năm trước trường vẫn cho đem tài liệu photo vào phòng thi. Năm nay, trong quá trình học sinh viên cũng không được thông báo không được sử dụng tài liệu photo trong phòng thi.

Thư viện Trường ĐH Ngoại ngữ tin học TP.HCM. (Ảnh: HUFLIT)

Không mua sách gốc từ đầu, nên nhiều sinh viên tất tả đi đi tìm mua hoặc hỏi mượn sách cũ. Theo sinh viên, tài liệu được sử dụng giảng dạy môn này là cuốn Đại cương pháp luật Việt Nam của HUFLIT. Tuy nhiên, để có một cuốn sách gốc là khá khó khăn trong tình cảnh hiện tại.

Theo ông Bùi Kim Hiếu – trưởng bộ môn luật HUFLIT, trong quá trình học tập môn học này, sinh viên được sử dụng bất kỳ tài liệu nào. Việc cấm sách photo chỉ áp dụng trong quá trình làm bài thi.

“Việc sử dụng sách photo là vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ. Để tránh trường hợp sinh viên không học nghiêm túc, mượn vở ghi chép của bạn photo lại nên bộ môn quy định chỉ sử dụng vở ghi chép bằng tay của sinh viên”, ông Hiếu giải thích.

Theo trưởng bộ môn luật, để giải quyết tình trạng khan hiếm, khó mua sách gốc, sinh viên có thể mượn tại thư viên của trường.

Những năm học trước từng xảy ra sự vụ xôn xao dư luận liên quan đến việc ‘xử’ sinh viên dùng tài liệu photo. Đơn cử như vụ việc tại Đại học (ĐH) Luật TP. HCM trong năm 2017.

Theo Tiền Phong, giữa tháng 1/2017, sinh viên N.T.N.A., năm 2 trường ĐH Luật TP. HCM mang 11 cuốn tài liệu trong đó có 8 cuốn tài liệu photo trái phép các giáo trình khác nhau vào trường và bị bảo vệ phát hiện, lập biên bản, chuyển sang Thanh tra trường, Phòng Công tác sinh viên thành lập Hội đồng kỷ luật sinh viên này.

Nữ sinh N.T.N.A tường trình, việc photo giáo trình là để tặng người em cùng quê khóa sau. Hành vi này bị cho là vi phạm pháp luật về luật Sở hữu trí tuệ và nội quy của Nhà trường là “Sao in và phát hành các loạt giáo trình, tài liệu học tập trái với các quy định của Nhà trường và của pháp luật” nên ĐH Luật đã quyết định kỷ luật nữ sinh N.T.N.A bằng hình thức đình chỉ học 1 năm.

Tuy nhiên sau khi báo chí vào cuộc, nhiều luật sư lên tiếng, lãnh đạo ĐH Luật cuối cùng đã cân nhắc đổi án kỷ luật cho nữ sinh này từ đình chỉ học sang cảnh cáo.

Vân Trường (tổng hợp)