Chưa hoàn thành việc chấm thi nhưng với mức độ khó và phân hóa của đề thi THPT quốc gia 2018, các trường đại học top đầu dự đoán điểm trúng tuyển có thể giảm từ 3-5 điểm so với năm ngoái.
 

(Video clip: TTXVN)

Điểm chuẩn tuyển sinh năm 2018 của các trường đại học top đầu đều được dự đoán sẽ giảm, không còn “cơn mưa điểm mười” như năm ngoái.

Trao đổi với Vietnamfinance, tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Đại học Nông Lâm TP. HCM nhận định: “Điểm trúng tuyển vào các trường năm nay sẽ giảm, đặc biệt là những ngành có tổ hợp môn sử dụng điểm môn Toán, Văn.”

Điểm chuẩn ĐH – CĐ năm 2018 có thể giảm từ 3-5 điểm. Với các trường đại học công lập thuộc top đầu, điểm chuẩn sẽ giảm khoảng 20% so với năm trước. Riêng các trường ở mức trung và thấp có thể giảm từ 25-30% tùy ngành và chuyên ngành.

Thầy Nguyễn Phong Điền, trưởng Phòng đào tạo Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, đang chấm thi cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 nhưng với phản ánh tình hình đề thi khó và dự báo phổ điểm thi năm nay thấp hơn năm trước, nên dự kiến điểm chuẩn xét tuyển vào các trường đại học cũng sẽ giảm theo.

Những ngành “hot” của đại học Bách Khoa năm ngoái có mức điểm chuẩn từ 27 trở lên như: Điện tử, cơ điện tử, viễn thông, máy tính… dự kiến mức điểm chuẩn năm nay sẽ giảm. Trong khi các ngành có mức điểm chuẩn thấp có thể giữ ổn định hoặc giảm nhẹ hơn một chút.

Tương tự, thầy Bùi Đức Triệu, trưởng phòng Đào tạo Đại học Kinh tế quốc dân nhận định: “Năm nay, những trường có điểm chuẩn từ 25 trở lên sẽ giảm nhưng sẽ không sâu. Những trường top giữa vẫn có thể giữ mức 15-18 điểm như các năm trước”, theo VTV.

Ngày 11/7 sắp tới, điểm thi THPT quốc gia sẽ được công bố và các thí sinh cũng có quyền đổi nguyện vọng sau khi có kết quả thi.

Như Quỳnh