Năm học mới đang đến gần nhưng nhiều giáo viên vẫn chưa thể yên tâm giảng dạy khi họ phải kiêm nhiệm quá nhiều công việc hay thấp thỏm sợ mình sẽ mất việc bất cứ lúc nào.

Chỉ còn 2 tuần nữa là năm học mới 2018-2019 sẽ bắt đầu nhưng phòng giáo dục các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi vẫn như ngồi trên lửa vì nguy cơ thiếu giáo viên nghiêm trọng. Chủ trương chấp dứt hợp đồng lao động chuyên môn, nghiệp vụ có tính chất thường xuyên trong các cơ quan, đơn vị hành chính hưởng lương từ ngân sách trước 31/12/2018 của tỉnh sẽ khiến 2 huyện Tây Trà và Trà Bồng thiếu gần 100 giáo viên.

Ông Phạm Sơn, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Tây Trà cho biết: Dự kiến số học sinh 3 bậc mầm non, tiểu học và THCS trong toàn huyện năm học tới là khoảng 64 lớp/5.800 em. Đặc thù của huyện miền núi Tây Trà là dân cư sống thưa thớt, đường xá đi lại khó khăn và hiểm trở nên không thể tập trung các em lại để dạy.

Năm học trước, ngoài lượng giáo viên trong biên chế huyện đã phải ký hợp đồng thêm 167 giáo viên mới đủ người đứng lớp. Hiện, huyện Tây Trà mới tuyển vào biên chế 114 giáo viên và còn thiếu khoảng 45 người.

Tương tự ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng cho biết, do tỉnh không chấp nhận giáo viên hợp đồng nên hiện tại huyện vẫn đang thiếu khoảng 51 giáo viên mới đủ người giảng dạy.

Thực tế, tình trạng chỗ thừa nơi thiếu giáo viên trước thềm năm học mới 2018 – 2019 đang diễn ra ở hàng loạt tỉnh, thành phố trên cả nước.

VTC thông tin, ngay trước năm học mới hàng trăm giáo viên tại huyện Krông Pắk (tỉnh Đăk Lăk) đã công tác 5 năm, thậm chí 10 năm, có thể bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Trước thềm năm học mới: Nơi thiếu cả trăm giáo viên, chỗ thừa trầm trọng
Gần 500 giáo viên tại Đăk Lăk bị chấm dứt hợp đồng lao động bất ngờ. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, từ năm 2011 – 2016, huyện Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk đã tuyển thừa 578 giáo viên từ mầm non đến trung học cơ sở. Vừa qua, 370 giáo viên trong số này đã thi tuyển vào biên chế nhưng chỉ trúng tuyển 28 người.

Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk đã yêu cầu các trường chấm dứt hợp đồng lao động với hơn 340 giáo viên không trúng tuyển trước ngày 30/8/2018. Ngoài ra, hơn 200 giáo viên ngoài chỉ tiêu tuyển dụng sẽ bị chấm dứt hợp đồng vào tháng 10/2018.

Trước thềm năm học mới: Nơi thiếu cả trăm giáo viên, chỗ thừa trầm trọng
Gần 300 giáo viên tại Thanh Oai bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng. (Ảnh: Vietnamnet)

Tương tự, năm học mới sắp đến, gần 300 giáo viên hợp đồng ở Thanh Oai (Hà Nội) chưa thể yên tâm công tác vì các thông tin về kỳ thi chung của thành phố vẫn còn mơ hồ.

Một giáo viên hợp đồng ở trường THCS Thanh Thủy (Thanh Oai) cho biết, hiện chưa có thông tin chính thức về việc ký hợp đồng. Trong thời gian này, các giáo viên đã bắt đầu đi dạy lại nhưng vẫn bất an trước công việc tương lai của mình.

Số lượng giáo viên bị chấm dứt hợp đồng là 278 người trong khi nhu cầu tại huyện Thanh Oai chỉ có 110-120 giáo viên. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều nhà giáo sẽ không thể đứng trên bục giảng trong thời gian tới.

Như Quỳnh