Trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị đến Việt Nam, quân đội Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở Biển Đông bằng cách thực hiện diễn tập nâng cao khả năng chiếm đảo.

Theo thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc, khu vực ở phía tây bán đảo Lôi Châu cấm tàu thuyền qua lại trong 2 ngày 9-10/9 vì “các cuộc tập trận bắn đạn thật”.

Hôm 8/9, truyền thông Trung Quốc đưa tin, lực lượng hải quân thuộc Bộ tư lệnh Chiến khu phương Nam của quân đội nước này tiến hành cuộc tập trận đổ bộ ở Biển Đông.

Theo đó, CCTV cho hay, cuộc tập trận có sự tham gia của tàu đổ bộ lớp Type 071, hai trực thăng, ít nhất một xe tăng và ba tàu tác chiến khác.

Ảnh chụp màn hình SCMP.

Theo video của CCTV, các binh sĩ được đưa đến một hòn đảo không xác định bằng cả trực thăng và tàu vận tải.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho rằng, các cuộc tập trận phản ánh sức mạnh ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc. Lực lượng hải quân nước này đã tổ chức một loạt cuộc tập trận trong năm nay nhằm tăng cường khả năng chiếm đảo.

Theo dữ liệu SCMP, Trung Quốc đã tiến hành 20 cuộc tập trận hải quân liên quan đến chiếm đảo chỉ trong nửa đầu năm, vượt xa 13 cuộc tập trận tương tự được thực hiện trong năm 2020.

Đáng chú ý cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trước bối cảnh Ngoại trưởng nước này là ông Vương Nghị sắp có chuyến thăm Việt Nam.

Theo Cổng thông tin Chính phủ, ông Vương Nghị sẽ thăm Việt Nam từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 9 theo lời mời của Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. 

Ngoài ra cuộc tập trận được cho gửi tín hiệu đến Washington sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Benfold của Mỹ thực hiện hoạt động tự do hàng hải xung quanh đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa.

Có thể bạn quan tâm: