Ngày 20/10, tại đèo Hữu nghị biên giới Việt-Trung phần nằm bên phía Quảng Tây, gần 1.000 kỹ thuật viên Trung Quốc đã tập trung và dự định sang Việt Nam làm việc. 

Epoch Times dẫn lời báo hải ngoại cho biết doanh nhân Đài Loan nói rằng Việt Nam hạn chế lao động từ Trung Quốc, và những người này không dễ kiếm được việc làm. Ngoài ra, ở biên giới Trung-Việt, Trung Quốc đang xây một bức tường cao hai mét để ngăn người dân chạy trốn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do hôm thứ Năm (22/10), Quách Hải Quang, trưởng nhóm doanh nhân Đài Loan của Câu lạc bộ An Bình ở huyện Nghĩa An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam nói rằng nếu không nhờ sự mời gọi của các công ty trong nước, người lao động từ Trung Quốc sẽ khó tìm được việc làm ở Việt Nam.

trao trả 4 đối tượng quốc tịch Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Quách Hải Quang cho biết, khi người lao động Trung Quốc đại lục muốn làm việc tại Việt Nam, điều đầu tiên họ gặp phải là vấn đề về thị thực, và thứ hai, bệnh viêm phổi Vũ Hán vẫn chưa hết, và người nhập cư cần phải cách ly. Có rất nhiều vấn đề cần được giải quyết.

Doanh nhân người Nam Ninh, Quảng Tây, họ Trần nói với Đài Á Châu Tự Do, gần đây, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vì chi phí mà chuyển nhà máy sang Việt Nam: “Đặc biệt, doanh nhân Trung Quốc chuyển nhà máy sang Việt Nam, họ nói với nhân viên… Tôi có những người bạn sang Việt Nam, họ nói với người lao động, nhất là lao động có tay nghề cao là bạn có thể sang Việt Nam, lương ở Trung Quốc bao nhiêu, thì lương ở Việt Nam sẽ cao hơn. Đặc biệt là đối với nhân viên tay nghề cao, kỹ thuật viên, họ gửi đi tín hiệu như vậy. Rất nhiều người đã đến Việt Nam, và một người bạn của tôi cũng đã đến đó”.

Epoch Times dẫn lời một học giả tài chính cho rằng, nhiều ngành thâm dụng lao động đã rút khỏi Trung Quốc và chuyển sang Đông Nam Á như Việt Nam: “Ví dụ như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, và thậm chí cả Ấn Độ. Lực lượng lao động ở Trung Quốc đã trở nên dư thừa, và đã có sự tập hợp của người dân ở biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam. Bây giờ qua quan sát, tình trạng dư thừa lao động của Trung Quốc sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn”.

Chuyên gia cho rằng nếu một lượng lớn lao động của Trung Quốc đổ vào các nước Đông Nam Á thì sẽ khó được các nước này hấp thụ: “Tốc độ tăng nhu cầu lao động của họ sẽ không cao như Trung Quốc đại lục mong đợi. Liệu những lao động dư thừa này có thể được người dân địa phương hấp thụ sau khi họ đến Đông Nam Á? , Vẫn là một vấn đề”.

Một cư dân mạng khác tiết lộ rằng chính quyền Trung Quốc đang xây dựng hàng trăm km hàng rào biên giới dọc biên giới Việt – Trung, bức tường cao hơn 2m được cho là để ngăn người dân chạy trốn. 

Một đoạn video được cư dân mạng đăng tải cho thấy bức tường bê tông cốt thép đang được xây dựng theo từng giai đoạn, và một số cọc xi măng được dựng trên sườn đồi tạo thành một đường cong uốn lượn. Biên giới trên đất liền Trung Quốc – Việt Nam dài 1.300 km, một số cư dân mạng cho rằng biên giới này sẽ được xây tường cao.

Doanh nhân họ Trần cho rằng Việt Nam ngày nay không như xưa: “Sự phát triển kinh tế của Việt Nam giống như Thâm Quyến hồi đó. Bất kể cấp độ chính sách, môi trường chính sách và độ mở quốc tế, nó mạnh hơn nhiều so với đại lục. Nên lao động sẽ đổ sang đó”.

Người dùng mạng nói tiếng Hoa châm biếm nói rằng: “Hoa Kỳ đã xây một bức tường để ngăn người vào, và ĐCSTQ đã xây một bức tường để ngăn người trốn thoát!?”