Theo phân tích của tạp chí quốc phòng IHS Jane’s (IHS) về các hình ảnh vệ tinh do Cơ quan Phòng thủ và Không gian Airbus (Airbus Defence and Space) chụp vào tháng Ba vừa rồi, Trung Quốc hiện đang tiến hành xây dựng đường băng bê tông kiên cố đầu tiên trên hòn đảo nhân tạo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), thuộc quần đảo Trường Sa.

Hình ảnh vệ tinh chụp hôm 23/3/2015 cho thấy một phần đường băng trải nhựa có chiều dài khoảng 503 mét và chiều rộng khoảng 53 mét đã được hình thành ở phía đông bắc của hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã tiến hành bồi đắp từ cuối năm 2014. Ảnh trên cho thấy phần đầu của đường băng là khối màu xám với chú thích “Runway Istallation” (tạm dịch: “Thiết lập đường băng”).

Dọc theo chiều dài của hòn đảo, một phần đường băng khác cách đó không xa cũng đang hình thành với chiều dài khoảng 400 mét và chiều ngang khoảng 200 mét. Ngoài ra, các công trình khác như bãi đáp máy bay và bãi đậu xe cũng đang được tiến hành xây dựng.

Tạp chí IHS suy đoán chiều dài đường băng đang hình thành trên đảo Đá Chữ Thập có thể khoảng 3 ki-lô-mét. IHS cũng cho biết hầu hết các đường băng dành cho máy bay quân sự của Trung Quốc thường có chiều dài khoảng từ 2.7 ki-lô-mét đến 4 ki-lô-mét.

Theo phân tích của các chuyên gia quân sự, đường băng trên đảo Đá Chữ Thập đủ lớn để có thể hỗ trợ hoạt động của một loạt các máy bay của Trung Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay vận tải và máy bay giám sát, nhằm giúp Trung Quốc tăng cường đáng kể khả năng tuần tra và kiểm soát toàn bộ không phận tại khu vực biển Đông.

Xem thêm: 

Trước đó, ngày 15/4, tại cuộc họp của các Ngoại trưởng thuộc nhóm các nước phát triển công nghiệp G7 diễn ra ở thành phố Lubeck, Đức, Ngoại trưởng các nước G7 đã lên tiếng quan ngại về những động thái cải tạo và bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc khiến tình hình biển Đông ngày càng căng thẳng. Bản Tuyên bố về an ninh Hàng hải, được ban hành tại cuộc họp, nêu rõ: “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động nào nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền thông qua việc đe dọa, ép buộc hay sử dụng vũ lực.” G7 sẽ tiếp tục theo dõi tình hình diễn tiến tại biển Đông và có thể tiếp tục đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự trong những kỳ họp sắp tới.

Cũng trong ngày 15/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi, đã phản bác lại những cáo buộc gần đây của Philippines về các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa. Ông cho rằng “Những cáo buộc liên quan của Philippines là không có cơ sở. Lãnh thổ của Philippines chưa bao giờ bao gồm quần đảo Trường Sa. Chúng tôi yêu cầu Phiilippines tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.” Ông Hồng khẳng định rằng những hoạt động xây dựng đảo của Trung Quốc “không gây ảnh hưởng hoặc nhằm vào một nước nào khác, hoặc đe dọa an ninh của các tuyến hàng hải quốc tế và các hoạt động đánh bắt.”

Phát biểu của ông Hồng nhằm đáp trả lại phát biểu của Tổng thống Philippines, ông Benigno Aquino hôm 14/4 khi ông Aquino nói rằng “các hành động hung hăng của Bắc Kinh đang làm dấy lên quan ngại rằng những quốc gia khác sẽ không thể tiếp cận các tuyến đường biển quốc tế cũng như các khu vực đánh bắt trên Biển Đông.”

Đảo Đá Chữ Thập là một trong bảy hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã công bố kế hoạch xây dựng tại quần đảo Trường Sa, nơi đang diễn ra tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của nhiều quốc gia ở khu vực biển Đông.

Xem thêm:

Hướng Dương tổng hợp