Theo Bộ Ngoại giao, phía Trung Quốc từ chối cứu nạn tàu cá Việt Nam bị gãy trục láp hôm 29/9, với lý do tai nạn không uy hiếp đến tính mạng con người.

Báo Zing đưa tin, hôm 29/9, tàu cá QNA 90569 TS bị gãy trục láp, thả trôi tại khu vực đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Uỷ ban quốc gia Ứng phó Sự cố Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn (UPSCTTTKCN) đã phối hợp với Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao gửi công hàm đề nghị phía Trung Quốc cử tàu tham gia cứu hộ, bà Lê Thị Thu Hằng – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong họp báo hôm thứ Năm (3/10).

VnExpress dẫn thông tin từ Ủy ban UPSCTTTKCN, phía Trung Quốc cử một tàu đến khu vực đảo Bạch Quy, thuộc quần đảo Hoàng Sa) để cứu nạn tàu cá QNa 90569 TS. Tuy nhiên, khi đến hiện trường, lực lượng cứu nạn Trung Quốc không hỗ trợ lai kéo tàu cá Quảng Nam vì cho rằng tàu chỉ bị sự cố máy, không phải tai nạn uy hiếp đến tính mạng con người.

Một tàu cá Quảng Nam đánh bắt trên biển (ảnh: Đắc Thành/VnExpress).

Phía Trung Quốc nói việc kéo tàu bị sự cố là vấn đề thương mại, nên giới thiệu ngư dân liên hệ với công ty kéo tàu chuyên nghiệp của nước này và phải trả tiền theo thoả thuận. Đồng thời, phía Trung Quốc nói đã có một tàu cá khác đi cùng tàu Quảng Nam, nhưng không thông báo số hiệu tàu. 

Sau khi phía Trung Quốc từ chối cứu nạn, tàu cá QNA 91636 TS đã được đề nghị lai dắt tàu cá QNA 90569 TS vào bờ.