Một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Bách khoa Tây Bắc đã thực hiện một cuộc thử nghiệm trái phép khi cho một robot mô phỏng sinh học có hình dạng cá đuối bơi ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Doanh nghiệp và Tiếp thị dẫn tin từ Tân Hoa Xã, robot này có thể đập cánh và trượt dưới nước, lặn sâu tới 1.025 mét. Thông tin cho biết thêm robot nặng 470kg, được mô phỏng theo cá đuối.

Ảnh chụp màn hình Soha.

Theo Tân Hoa Xã robot được sử dụng để quan sát môi trường đại dương và thực hiện các cuộc điều tra khoa học về tàu ngầm tại một rạn san hô lớn ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam – hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hoá trái phép.

Ảnh chụp màn hình Soha.

Ở một diễn biến khác, theo Tuổi Trẻ đưa tin, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay, Ngoại trưởng kiêm Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị sắp thăm Việt Nam, Campuchia, Singapore và Hàn Quốc từ ngày 10 đến 15/9 tới.

Thông tin về chuyến thăm được ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, thông báo trong cuộc họp báo ngày 7/9.

Theo ông Uông Văn Bân, trong thời gian đến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ tham dự phiên họp thứ 13 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, khi được hỏi về mục đích của chuyến đi, ông Uông Văn Bân cho biết bốn nước trên đều là láng giềng gần gũi và là đối tác quan trọng với Trung Quốc, là những nước đã và đang cùng Trung Quốc đi đầu trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch và phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Theo thông báo được đăng trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Việt Nam theo lời mời của Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Chuyến thăm diễn ra từ ngày 10 đến 12/9.

Có thể bạn quan tâm: