Hải quân Trung Quốc vừa tiến hành đợt diễn tập hộ tống qua vùng biển quanh quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Báo trong nước dẫn nguồn tin từ PLA Daily – tờ báo thuộc quân đội Trung Quốc, đưa tin rằng đội tàu gồm tàu khu trục Taiyuan và Jingzhou đã thực hiện bài tập cứu tàu bị hải tặc tấn công và phối hợp hoạt động chống hải tặc ở khu vực quần đảo Trường Sa, đi qua eo biển Miyako và kênh Bashi.

Yang Aibin – sĩ quan hải quân Trung Quốc, được dẫn lời trong bài báo nói rằng đội tàu Trung Quốc tập trung vào các bài tập chiến đấu để nâng cao khả năng phản ứng trên biển và trên không. 

Theo đài CCTV, ngoài huấn luyện chống hải tặc, đội tàu nói trên, gồm có một tàu khu trục và một tàu hộ vệ, còn tiến hành huấn luyện bắn đạn thật.

Cuộc diễn tập diễn ra khi Mỹ gia tăng các hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở biển Đông để thách thức các yêu sách chủ quyền trái luật quốc tế của Trung Quốc trên vùng biển này. 

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Tuần trước, Mỹ cho biết tàu tuần dương tên lửa USS Bunker Hill “khẳng định quyền tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”. 

Tàu khu trục tên lửa USS Barry của Mỹ cũng thực hiện chuyến tuần tra tự do hàng hải ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Trung Quốc nói đã điều tàu hải quân ra xua tàu USS Barry.

Trung Quốc trong thời gian gần đây tăng cường tập trận ở Biển Đông. Tờ Hoàn Cầu thời báo ngày 5/5 đưa tin một phi công lái J-15, máy bay hoạt động trên tàu sân bay, gần đây đã tham gia cuộc tập trận được tổ chức từ cảng hải quân ở tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), tàu chiến và một máy bay chống tàu ngầm thực hiện giám sát ở Biển Đông, nhưng không nói rõ thời gian và địa điểm.

Hôm 4/5, PLA Daily cũng đưa tin một máy bay chống tàu ngầm thuộc Chiến khu miền nam, phụ trách hoạt động ở Biển Đông, gần đây tiến hành hoạt động tuần tra và chống tàu ngầm, nhưng không cung cấp chi tiết. Những hoạt động này diễn ra sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh kết thúc cuộc tập trận ở Biển Đông hôm 30/4.