Niềm vui sắp được sang Trung Quốc học tập của Uyên, Linh và các du học sinh “vơi quá nửa” khi biết giá vé máy bay cùng chi phí cách ly lên đến 100 triệu đồng. Riêng giá một vé máy bay tốn 70 triệu đồng.

Theo báo VnExpress đưa tin, Trung Quốc mở cửa trở lại cho sinh viên quốc tế từ 24/8 đã trở thành thông tin được đón đợi trong các nhóm du học sinh những ngày qua.

Nhiều du học sinh Việt Nam tính nộp hồ sơ từ lâu nhưng dịch bệnh buộc họ phải đợi đến khi tình hình ổn định. Sau khi Trung Quốc mở cửa khiến các du học sinh Việt háo hức.

Điển hình là Đỗ Phương Uyên, 25 tuổi, du học sinh bậc thạc sĩ tại Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh vui vẻ báo tin cho gia đình, người thân.

Tuy nhiên, niềm vui sắp được sang Trung Quốc học tập của Uyên và các du học sinh “vơi quá nửa” khi biết giá vé máy bay cùng chi phí cách ly quá lớn. Theo Uyên, phí cách ly 4 ngày tại Việt Nam và giá vé máy bay một chiều từ Hà Nội sang Nam Kinh (Trung Quốc) hơn 70 triệu đồng, gấp 10 lần con số 7 triệu đồng trước khi COVID-19 xuất hiện.

Tới Trung Quốc, Uyên tiếp tục cách ly 10 ngày, xét nghiệm Covid-19 và di chuyển từ Nam Kinh đến Bắc Kinh. Cô nhẩm tính chi phí này dao động 10-30 triệu đồng, phụ thuộc vào chất lượng cơ sở cách ly ở Trung Quốc. “Chưa tính phí làm lại visa, mua sắm đồ đạc, Uyên đã tốn tới 100 triệu”.

Theo một nghiên cứu sinh tiến sĩ đang điều hành trung tâm tư vấn du học cho rằng lý do các chi phí tăng cao có thể do Trung Quốc vẫn hạn chế người nhập cảnh do tình hình dịch bệnh chưa ổn định. Trong khi nước này tiếp tục áp dụng chính sách “zero Covid”.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, hiện chính sách Zero Covid-19 vẫn được áp dụng ở Trung Quốc, và nước này vẫn chưa từ bỏ quy định kiểm soát biên giới chặt chẽ bậc nhất thế giới. Hàng triệu người Trung Quốc tránh đi du lịch vì các mối lo ngại về sức khỏe, những đợt lockdown đột ngột tại các thành phố lớn dẫn đến việc mắc kẹt lâu dài…

Có thể bạn quan tâm: