Quân đội Trung Quốc hôm 29/11 cho biết, quân đội nước này đã đuổi một tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường của Mỹ ra khỏi vùng nước gần khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông. Tuy nhiên thông tin trên đã bị Hải quân Mỹ đã bác bỏ.

Reuters trích lời người phát ngôn Bộ tham mưu Chiến khu miền Nam của Quân đội Trung Quốc – Điều Quân Lý (Tian Junli) – nói rằng: “Các hành động của quân đội Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”.

Tàu chiến của Hải quân Mỹ có tên USS Chancellorville gần đây đã đi qua khu vực Eo biển Đài Loan.

Theo Reuters, Hải quân Hoa Kỳ trong một tuyên bố mới đã gọi tuyên bố của Trung Quốc là “sai” và gọi đây là “hành động mới nhất “trong một loạt các hành động của Trung Quốc nhằm làm sai lệch về các hoạt động trên biển hợp pháp của Mỹ”.

Tuyên bố của Hải quân Mỹ viết: “Tàu USS Chancellorsville thực hiện hoạt động tự do hàng hải – FONOP – theo luật quốc tế và đã tiếp tục thực hiện các hoạt động bình thường ở vùng biển nơi tự do ở vùng biển quốc tế được áp dụng”.

Trung Quốc hiện đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông với đường đứt khúc chín đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển nhưng đã bị Tòa Trọng tại quốc tế bác bỏ trong một phán quyết hồi năm 2016.

Hoa Kỳ cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối những đòi hỏi về chủ quyền quá đáng ở Trung Quốc tại vùng biển này. Để thách thức các hành động bành trướng của Trung Quốc, Hoa Kỳ thường xuyên cho tàu tuần tra đi vào Biển Đông, đi sát vào các đảo và bãi đá mà Trung Quốc đòi chủ quyền. 

Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép 7 thực thể tại quần đảo này và tiến hành hoạt động bồi đắp, quân sự hóa đảo nhân tạo phi pháp, bất chấp quy định của luật pháp quốc tế và phản ứng của thế giới.

Việt Nam từng nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Có thể bạn quan tâm: