Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc đăng một bức hình vẽ bản đồ Trung Quốc với “đường lưỡi bò” nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền của họ trên Biển Đông trong bối cảnh lợi dụng dịch virus Vũ Hán để tiếp tục chính sách bành trướng.

Ngày 20/3, báo Tuổi trẻ dẫn thông tin trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc trên một số tài khoản mạng xã hội đăng ký tên cơ quan đại diện Trung Quốc ở nước ngoài đăng tải hình ảnh bản đồ Trung Quốc có vẽ “đường 9 đoạn,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán.

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác định phù hợp với quy định Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật biển năm 1982.

Theo đó, Việt Nam không công nhận bất kỳ yêu sách biển nào của Trung Quốc dựa trên cái gọi là “đường 9 đoạn” của Trung Quốc tại Biển Đông.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Việt Nam được đưa ra vài ngày sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng bức vẽ chứa “đường 9 đoạn”, hay còn được gọi là “đường lưỡi bò”, một tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông.

Tài khoản có dấu tick xanh của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng tải hai bức vẽ lên Twitter, trong đó bức bên trái là tranh của họa sĩ Trung Quốc vẽ “đường lưỡi bò” xuyên tạc Biển Đông. Bức bên phải được cho là tranh của một người Ý tên Aurora Cantone (ảnh chụp màn hình Twitter, dấu X để phản đối).

Trước động thái của Trung Quốc, dư luận tại Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc lợi dụng dịch virus Vũ Hán để đăng một bức hình vẽ bản đồ Trung Quốc với đường lưỡi bò nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền của họ trên Biển Đông.

Nhiều dân mạng xã hội chia sẻ sự phẫn nộ của họ, phản đối bức vẽ của Trung Quốc. Facebooker Chiến Phạm và Trương Thu An đăng hashtag “Stop lying, Truong Sa (Spratly Islands), Hoang Sa (Paracel Islands) belong to Vietnam”, kêu gọi Trung Quốc hãy “ngưng nói dối về Biển Đông”, và khẳng định “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam”, theo VOA.

Nhiều người tỏ ra lo ngại, một phần vì nó nói lên quyết tâm của Trung Quốc, không bỏ lỡ bất cứ một cơ hội nào, dù là giữa trận đại dịch do virus khởi phát từ Vũ Hán, đang làm chao đảo thế giới, để khẳng định đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông, và tiếp tục chính sách bành trướng của mình.

Đây cũng không phải là lần đầu Trung Quốc tải lên bức vẽ có đường lưỡi bò vừa kể. Cách đây vài ngày, ngày 14/3, hình vẽ này đã xuất hiện trên tài khoản của bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.