Phía Trung Quốc ngang nhiên thông báo từ 7h đến 15h ngày 28/9, quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc diễn tập tại hai khu vực ở quần đảo Hoàng Sa.

Theo Thanh Niên dẫn tin, Cục Hải sự Hải Nam ngày 26/9 đưa ra hai thông báo khác nhau về cuộc diễn tập ở Hoàng Sa với cùng thời gian nhưng địa điểm khác nhau và cấm tàu thuyền vào khu vực diễn tập. Hiện không rõ đó là một cuộc diễn tập diễn ra tại hai địa điểm.

Thông báo nói trên, được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc, nhưng không cung cấp chi tiết về cuộc diễn tập mới.

Trong khi khi đó, tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn một nguồn tin tiết lộ đó là cuộc tập trận bắn đạn thật. Đây là lần thứ 2 trong khoảng một tháng, Trung Quốc tiến hành tập trận cùng lúc ở 4 vùng biển.

Trong đợt tập trận hồi tháng trước, tờ South China Morning Post dẫn một số nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc (PLA) cho biết nước này phóng 2 tên lửa đạn đạo đến vùng biển giữa đảo Hải Nam với quần đảo Hoàng Sa trong sáng 26/8.

quần đảo Hoàng Sa

Mỹ chỉ trích Trung Quốc chỉ ‘hứa suông’ ở Biển Đông

Cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus trong thông cáo báo chí hôm 27/9 đã tuyên bố:

Năm năm trước, vào ngày 25/9/2015, tại Vườn Hồng của Toà Bạch Ốc, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã dõng dạc tuyên bố “Trung Quốc không có ý định theo đuổi quân sự hóa” quần đảo Trường Sa, và các tiền đồn của Trung Quốc sẽ không “nhắm mục tiêu hay tác động đến bất kỳ quốc gia nào”.

“Tuy nhiên, [trái với tuyên bố của ông Tập] Trung Quốc đã theo đuổi một chiến dịch quân sự hóa các tiền đồn tranh chấp một cách liều lĩnh và mang tính khiêu khích, họ đã triển khai tên lửa hành trình chống hạm, tăng cường khả năng tình báo điện tử và radar quân sự, xây dựng hàng chục kho chứa chiến đấu cơ cùng các đường băng có thể tiếp nhận các máy bay chiến đấu”.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc đã sử dụng các tiền đồn quân sự hóa này cho các hoạt động cưỡng chế nhằm khẳng định quyền kiểm soát đối với các vùng biển mà Bắc Kinh không có yêu sách hàng hải hợp pháp. Các tiền đồn này được sử dụng làm nơi neo đậu cho hàng trăm tàu ​​dân quân biển và tàu cảnh sát biển Trung Quốc vốn thường xuyên quấy rối tàu dân sự và cản trở các hoạt động thực thi pháp luật hợp pháp, đánh bắt xa bờ và phát triển hydrocarbon của các nước láng giềng”.

Bà Ortagus nhấn mạnh: “Đảng Cộng sản Trung Quốc không tôn trọng lời nói hoặc cam kết của mình.”