Chiều 3/8, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Hàng không Việt Nam, cho biết cơ quan này đã nhận được khuyến nghị tránh bay gần các khu vực đánh dấu gần đảo Đài Loan từ nhà chức trách Trung Quốc, thời gian áp dụng từ 11h trưa 4/8, kéo dài tới ngày 5/8, theo báo VnExpress.

Cục đã thông báo tới các hãng bay Việt Nam nội dung trên, khuyến cáo điều chỉnh đường bay để tránh khu vực đánh dấu gần đảo Đài Loan. “Các hãng vẫn được khai thác bình thường, tự quyết định hoãn, hủy chuyến nếu có”, ông Thắng nói.

Hiện các hãng bay Việt Nam vẫn đưa khách đi và đến một số thành phố thuộc đảo Đài Loan, chưa có thông báo hoãn, hủy chuyến.

Hãng thông tấn Xinhua ngày 2/8 thông báo Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức 6 cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật quanh đảo Đài Loan dự kiến diễn ra ngày 4-7/8. Thông báo đưa ra lúc 23h (22h giờ Hà Nôi), 16 phút sau khi chuyên cơ chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hạ cánh xuống đảo Đài Loan.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Theo quan điểm của Trung Quốc, việc bà Pelosi đến Đài Loan là “sự vi phạm nghiêm trọng chính sách ‘Một Trung Quốc’ mà Mỹ đã cam kết” và gửi tín hiệu sai đến các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đã bị Trung Quốc triệu tập để phản đối và yêu cầu Washington “sửa sai”.

Tuy nhiên bà Pelosi ra tuyên bố rằng chuyến thăm là “thể hiện cam kết không lay chuyển của Mỹ trong ủng hộ nền dân chủ của Đài Loan”, cho hay các thảo luận với lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào “tái khẳng định sự ủng hộ dành cho hòn đảo, thúc đẩy lợi ích chung, trong đó có tăng cường khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Liên quan đến các cáo buộc của chính quyền Trung Quốc, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby đã phủ nhận và cảnh báo Trung Quốc, không nên sử dụng chuyến thăm của bà Pelosi như một cái cớ để thực hiện các hành động quân sự chống lại Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm: