Trong cuộc gặp gần đây tại Philippines, Đại sứ Việt Nam và đại diện Hải quân nước này cho hay sắn sằng hợp tác, thúc đẩy sự ổn định trong khu vực.

Trang Mintfo đưa tin, trong cuộc gặp Phó Đô đốc Hải quân, ông Carlo Carlo J. Bacordo vào ngày 9/7 tại trụ sở của Hải quân Philippines.

Đại sứ Việt Nam tại Philippines Hoàng Huy Chung đã bày tỏ rằng Việt Nam sẵn sàng tăng cường phối hợp với Philippines, đặc biệt trong các lĩnh vực liên quan đến an ninh hàng hải và tăng cường hợp tác hải quân.

Về phía Hải quân Philippines cho hay, không chỉ Việt Nam mà sẽ cam kết tăng cường quan hệ và hữu nghị với các hải quân khu vực khác để thúc đẩy sự ổn định bảo vệ chủ quyền Biển.

Phát biểu của người đại diện ngoại giao Việt Nam, được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông đang tăng cao vì nhiều hành động khẳng định chủ quyền của Trung Quốc gần đây, trong đó có các cuộc tập trận diễn ra trong tuần này tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, nơi Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền, theo VOA.

Việt Nam và Philippines là hai quốc gia liên quan trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với Trung Quốc. Thời gian gần đây, hai nước tỏ ra khá tương đồng trong những phản ứng chống lại hành động của Trung Quốc trong những khu vực tranh chấp.

Hồi tháng 4, phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đã gửi công hàm lên Tổng Thư ký LHQ để phản đối lập trường của Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông sau khi Philippines thực hiện hành động tương tự.

Gần đây nhất, ngay khi Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, đã “giao thiệp và trao công hàm phản đối Trung Quốc” về việc tiến hành tập trận 5 ngày ở Hoàng Sa, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng lên tiếng cho rằng cuộc tập trận của Bắc Kinh “có tính khiêu khích cao” và “vô cùng đáng quan ngại”.