Vùng áp thấp trên biển Đông tác động với không khí lạnh và đới gió đông trên cao sẽ tạo ra một tổ hợp hình thái đa thiên tai, gây mưa rất lớn cho các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên.

Theo báo Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt mưa lớn khả năng xuất hiện từ đêm 13 đến hết ngày 16/10, với hai kịch bản:

Kịch bản thứ nhất (kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất), từ đêm 13 đến 16/10, các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, khu vực Tây Nguyên mưa phổ biến 200-500mm, có nơi trên 600mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp ở các khu vực cảnh báo mưa lớn trên

Kịch bản thứ hai với xác suất xảy ra thấp hơn, nhưng cực đoan hơn, là khi áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm hướng về miền Trung.

Nếu hình thái này ít di chuyển, kết hợp với không khí lạnh và đới gió đông hoạt động mạnh, 3 yếu tố có thể khiến cường độ mưa lớn và kéo dài hơn cho toàn bộ khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Trong bản tin chiều 12/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vùng áp thấp vẫn đang hoạt động trên khu vực giữa Biển Đông.

Đêm nay, vùng áp thấp đi theo hướng tây với vận tốc 10km/h và khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới.

Sáng 13/10, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 200km về phía bắc đông bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 6-7, giật cấp 9.

Chuyên gia cảnh báo khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; sóng cao 3-5m.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 13/10:

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh, có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ, có nơi dưới 19 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ, vùng núi có nơi dưới 19 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều trời nắng. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Phía Bắc đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ.

Đà Nẵng – Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa rào và giông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ, phía Nam có nơi trên 30 độ.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ, có nơi dưới 19 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ.

Có thể bạn quan tâm: