Lê Thanh Tùng – một trùm giang hồ đã xuất trình bệnh án tâm thần được mua với giá 85 triệu đồng hòng thoát tội. Ngoài ra, còn có 41 hồ sơ của những kẻ giang hồ cộm cán trong số 78 hồ sơ bệnh án tâm thần giả bị công an phát hiện.

Theo Báo Người Lao Động, ngày 9/8, công an TP. Hà Nội đã phát hiện một đường dây “chạy” bệnh án tâm thần cho tội phạm nhằm trốn tránh việc điều tra, xử lý.

Trước đó, manh mối vụ án được cơ quan điều tra phát hiện khi một số đối tượng hình sự sau khi phạm tội đã đưa ra bệnh án tâm thần do các bệnh viện tâm thần ở thành phố cấp.

Cụ thể, tháng 6/2018, Lê Thanh Tùng (sinh năm 1986, ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) là người cầm đầu băng nhóm gây ra vụ án cố ý gây thương tích, có tính chất côn đồ rồi xuất trình bệnh án tâm thần.

Công an xác minh bệnh án này là giả do một bệnh viện tâm thần ở Hà Nội cung cấp. Tùng đã bỏ ra 85 triệu đồng để có được kết luận bị “Tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”.

Zing đưa tin, mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện có 78 hồ sơ bệnh án tâm thần được làm giả. Trong số này có 41 hồ sơ mang tên các băng nhóm giang hồ.

Căn cứ tài liệu thu thập, công an TP. Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ, nhân viên bệnh viện tâm thần để tiếp tục điều tra vụ việc.

Vũ Loan