Tàu Nam Khánh 26 bị chìm tại vịnh Quy Nhơn trong đợt bão số 12 (2017, bão Damrey) đang được cắt và trục vớt từng phần. Hiện vẫn còn 6 tàu bị chìm và 1 tàu bị mắc cạn.

Ngày 9/3, Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn (Bình Định) cho biết tàu Nam Khánh 26 đang được một đơn vị trục vớt đến từ Đà Nẵng tiến hành các bước làm nổi tàu, theo Thanh Niên.

Tàu Nam Khánh 26 có chiều dài 72 m, trọng tải 2.300 tấn, bị chìm trên vịnh Quy Nhơn trong bão số 12.

Đại diện đơn vị trục vớt cho biết sau khi bị chìm, tàu Nam Khánh 26 đã bị gãy nên sau khi hút dầu, trục vớt hàng, con tàu sẽ được cắt đôi và trục vớt từng phần. Đến ngày 8/3, tàu Nam Khánh 26 được cắt đôi và phần đầu nổi lên, đang được cắt ra đưa vào bờ.

Phần đầu tàu Nam Khánh đã được làm nổi. (Ảnh: Hoàng Trọng)

Theo dự kiến, tàu Nam Khánh 26 sẽ hoàn thành việc trục vớt vào ngày 20/3.

Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn cho biết vẫn còn 6 tàu bị chìm và 1 tàu bị mắc cạn trong khu vực vịnh Quy Nhơn (Bình Định) trong đợt bão số 12 năm 2017 vẫn chưa hoàn thành việc trục vớt. Dự kiến, đến ngày 20/3, sẽ có 5 tàu hàng của Việt Nam sẽ hoàn thành việc trục vớt.

Đối với 2 tàu nước ngoài là tàu hàng Fei Yue 9 (quốc tịch Mông Cổ, bị mắc cạn) và tàu Jupiter (quốc tịch Campuchia, bị chìm), Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn đã phê duyệt phương án trục vớt, thanh thải xác tàu, sau đó lập hồ sơ nhập khẩu lại vào Việt Nam để bán phế liệu.

Việc trục vớt các tàu nói trên bị chậm so với yêu cầu của UBND tỉnh Bình Định là do thời tiết giai đoạn cuối năm 2017 không thuận lợi, do nghỉ Tết Nguyên đán…

Hoàng Kỳ