Sau hơn 5 tháng mổ tách dính, cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã tự đứng vững 1 mình, đi được một đoạn ngắn dưới sự trợ giúp của cha mẹ.

Báo VTV đưa tin, ngày 17/12 Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp cùng các nghệ sĩ, nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Giáng sinh ấm áp” dành cho bệnh nhi đang điều trị tại đây, trong đó có cả sự góp mặt của cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Trúc Nhi nắm tay mẹ, bước chập chững đi lấy đồ chơi.
Ảnh chụp màn hình báo VnExpess.

Được bố mẹ đưa đến bệnh viện để vui chơi Giáng sinh, hai chị em thích thú cười đùa, vỗ tay, lắc lư theo điệu nhạc. Khi được MC mời lên sân khấu, hai bé có thể nắm tay bố mẹ để tự di chuyển, không cần bồng bế như trước.

Thấy chiếc xe lắc – dụng cụ tập phục hồi chức năng khi còn ở viện – hai bé hăm hở trèo lên xe. Trúc Nhi chạy tiến, chạy lùi bằng cách trụ vững hai chân trên sàn, tay liên tục xoay vô lăng. Trong khi đó, cô chị Diệu Nhi mải mê bấm nút chơi nhạc.

Trúc Nhi lái xe lắc chở Diệu Nhi đi chơi
Ảnh chụp màn hình báo VnExpess.

Chơi chán, hai chị em gọi ba mẹ giúp ra khỏi xe. Song Nhi giơ những bàn tay nhỏ xíu bám vào vai ba, trèo qua thân xe một cách dễ dàng, rồi nắm vào tay ba mẹ bước chập chững tới cây thông Noel, nơi chất đầy hộp quà. Chân các bé thẳng, nhịp bước hơi vội nhưng chắc chắn. Trước đó, các bác sĩ dự đoán, các bé sẽ đi lại vững vàng khi tròn hai tuổi.

Chia sẻ trên báo VnExpess, bố Hoàng Anh cho biết ở nhà hai bé nghịch hơn rất nhiều, thường tự bám vào thành giường hoặc tường để tập đi. Mái tóc cả hai đã mọc dày hơn kể từ lúc phải cạo trọc để mổ tách.

Các bé đã có thể bắt chước thành thạo tiếng gà gáy, tiếng mèo kêu; nói sõi các từ “ba mẹ, ôtô, bye bye, măm măm, đi, ngồi”. Khi cô điều dưỡng đưa đồ chơi và nói “chong chóng”, hai bé cũng lặp lại, “chong chóng”.

Trước ca mổ tách tháng 7 vừa rồi, Trúc Nhi và Diệu Nhi là cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thể hiếm. Mỗi bé có hai tay, hai chân nhưng thông nối nhiều mạch máu và chung nhiều cơ quan nội tạng, sống cộng sinh. Dị tật dính liền được phát hiện sớm từ thời kỳ bào thai. Ngay sau sinh, hai bé được đưa tới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để chăm sóc chuẩn bị cho ca mổ tách.

Ca đại phẫu tách rời hai chị em dài 13 giờ với sự tham gia của 93 y bác sĩ đã thành công. Hậu phẫu ba tháng, các bé được xuất viện về nhà, quá trình hồi phục của bé gần như hoàn hảo. Các bé đạt đúng quỹ đạo phát triển như một trẻ bình thường.