TPHCM: Không phun hóa chất khử khuẩn vào người trong mọi tình huống

Dantri – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng vừa ký công văn khẩn gửi các sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức cùng các cơ sở y tế trên địa bàn về công tác vệ sinh khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, để đảm bảo việc vệ sinh, khử khuẩn phòng, chống dịch đạt hiệu quả, không lãng phí hóa chất và bảo vệ môi trường, sức khỏe con người, Sở Y tế yêu cầu các cơ quan, đơn vị không thực hiện phun hóa chất, chế phẩm diệt COVID-19 ngoài trời.

Đặc biệt, sở yêu cầu không phun hóa chất, chế phẩm loại trên vào người trong bất kỳ tình huống nào. Yêu cầu trên được áp dụng đối với cả biện pháp dùng máy phun hóa chất hoặc buồng khử khuẩn phun hóa chất.

Sở Y tế cũng đề nghị việc phun khử khuẩn chỉ áp dụng trên phạm vi hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng.

Ai chịu trách nhiệm vụ 8/17 con hổ chết

Trước thông tin đàn hổ 17 con do dân nuôi nhốt trái phép đang khỏe mạnh, sau khi được “giải cứu” thì chết mất 8 con, nhiều bạn đọc Dân trí chung câu hỏi thắc mắc: Ai phải chịu trách nhiệm về việc này?

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Quách Thành Lực – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng:

Nghị định 06/2019 quy định về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp có ban hành danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Theo danh mục nêu trên, hổ được xếp vào lớp thú, bộ ăn thịt, thuộc nhóm IB.

Hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ là hành có dấu hiệu cấu thành Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm theo điều 244 Bộ luật hình sự.

Với số lượng nuôi nhốt trên 12 con hổ thì hành vi phạm tội đó thuộc khoản 3 điều 244, Bộ luật hình sự.

Theo đó: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm: a) Số lượng động vật hoặc bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống của 08 cá thể lớp thú trở lên, 11 cá thể lớp chim, bò sát trở lên hoặc 16 cá thể động vật lớp khác trở lên quy định tại điểm a khoản 1 Điều này.

Như vậy có thể nhận thấy rằng quy trình bắt, niêm phong, quản lý các cá thể hổ này được cơ quan chức năng thực hiện theo quy trình tố tụng của một vụ án hình sự.

Nghị định số 127/2017/NĐ-CP, ngày 16 tháng 11 năm 2017, quy định chi tiết việc niêm phong, mở niêm phong vật chứng đã nêu rất rõ như sau:

Niêm phong vật chứng là việc bảo đảm tính nguyên vẹn của vật chứng bằng cách: a) Đưa vật chứng vào trạng thái được bảo vệ an toàn, bao gồm gói, đóng hộp, đưa vào thùng, chai, lọ và các hình thức khác (gọi là đóng gói, đóng kín) và dán giấy niêm phong đè lên những phần có thể mở để lấy, đổi vật chứng hoặc có thể tác động làm thay đổi tính nguyên vẹn của vật chứng; b) Đối với vật chứng có khối lượng, kích thước lớn hoặc không thể di chuyển được thì dán giấy niêm phong lên từng phần hoặc trên những bộ phận quan trọng của vật chứng. (Khoản 1 điều 3, Nghị định số 127/2017/NĐ-CP)

Pháp luật cũng nêu nguyên tắc niêm phong vật chứng như sau:

  1. Chỉ thực hiện niêm phong, mở niêm phong vật chứng khi có yêu cầu phục vụ hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.
  2. Bảo đảm đúng trình tự, thủ tục, hình thức, thẩm quyền theo quy định của pháp luật và quy định của Nghị định này.
  3. Bảo đảm nhanh chóng, kịp thời; bảo đảm tôn trọng lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
  4. Bảo đảm tính nguyên vẹn của vật chứng.

Như vậy, Quy định pháp luật đã quy định rất rõ yêu cầu, nguyên tắc của quản lý vật chứng là đưa “vật chứng vào trạng thái được bảo vệ an toàn”; “Bảo đảm tính nguyên vẹn của vật chứng”. Các cá thể hổ được nuôi nhốt còn hoàn toàn khỏe mạnh, chúng chỉ chết khi cơ quan chức năng thực hiện niêm phong quản lý vật chứng.

Rõ ràng trong vụ việc này, hổ là động vật nguy hiểm, có kích thước lớn, đang được nuôi nhốt dù trái phép nhưng cũng ở nơi an toàn, đủ điều kiện để cơ quan chức năng giám sát.

“Tôi đánh giá rằng những người thực thi pháp luật hoàn toàn có thể vận dụng quy định pháp luật xử lý “với vật chứng có khối lượng, kích thước lớn hoặc không thể di chuyển được thì dán giấy niêm phong lên từng phần hoặc trên những bộ phận quan trọng của vật chứng” quy định tại điểm b, khoản 1 điều 3, Nghị định số 127/2017/NĐ-CP để xử lý”,  Luật sư Lực chia sẻ.

Theo đó, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể dán niêm phong lên cửa khóa của chuồng nuôi nhốt, tổ chức lực lượng 2-3 chiến sĩ túc trực bảo vệ là đã hoàn toàn có thể đạt được mục đích bảo quản vật chứng phục vụ hoạt động điều tra.

Chi phí dán giấy niêm phong có thể chỉ vài chục nghìn đồng đã đạt được mục đích chứ không phải huy động, chi trả chi phí có thể lên tới cả trăm triệu đồng rồi đi đến hậu quả vật chứng chết gần nửa.

Ở đây chúng ta không phải niêm phong lên Vật chứng là động vật, thực vật sống mà là niêm phong tại lồng, ổ khóa hiện đang quản lý vật chứng. Điều này là hoàn toàn phù hợp với quy định tại điều 5, Nghị định số 127/2017/NĐ-CP.

Luật sư Lực cho rằng, cơ quan chức năng song song với việc xử lý trách nhiệm của cá nhân nuôi nhốt trái phép hổ về Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm theo điều 244 Bộ luật hình sự thì cũng cần điều tra nguyên nhân gây ra cái chết của 8 cá thể hổ trong hoạt động thu giữ, niêm phong, bảo quản.

Không loại trừ khả năng phải xem xét xử lý trách nhiệm các cá nhân về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do đã thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Hà Nội ghi nhận 18 ca mắc mới, 7 ca trong cộng đồng

Suckhoedoisong – Sáng 7/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết 12 giờ qua ghi nhận 18 ca mắc COVID-19 mới trong đó 7 ca tại cộng đồng, 11 ca tại khu cách ly.

Trong các ca nhiễm mới có 4 ca ở Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Đông Anh, Đống Đa mỗi nơi 3 ca, Thanh Trì, Thường Tín và Hai Bà Trưng  mỗi nơi 2 ca, Long Biên, Hoàng Mai mỗi nơi 1 ca.

Tổng số ca nhiễm tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4 đến nay) là 1.663 ca, trong đó số ca nhiễm ghi nhận ngoài cộng đồng 999 ca, số ca nhiễm đã được cách ly 664 ca.

99,9% bệnh nhân Bắc Giang đã khỏi

VnExpress – Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh Bắc Giang thống kê đến ngày 7/8 toàn tỉnh có 5.775 người đã khỏi COVID-19 và ra viện, chỉ còn 8 ca đang điều trị chủ yếu là nhẹ, không triệu chứng.

Tính trên tổng số bệnh nhân Bắc Giang trong đợt dịch thứ 4, gần 99,9% đã khỏi và xuất viện. 8 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bắc Giang, nơi vào tháng 5 từng là tâm dịch của cả nước, hiện đã trải qua 27 ngày không phát hiện F0 trong cộng đồng. 8 trong số 10 huyện đã qua 35 ngày không có F0 trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm: