Sau ngày 30/9, không cần giấy đi đường

NLĐ – Phó Chủ tịch TP.HCM Lê Hòa Bình tối 13/9 đã “đăng đàn” giải đáp thắc mắc của người dân về kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế của TP HCM sau ngày 15/9 qua chương trình livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời”.

Câu hỏi đầu tiên người dân gửi đến Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình là lộ trình nới lỏng giãn cách của TP.HCM sau ngày 15/9 như thế nào. Trả lời, ông Lê Hòa Bình cho biết, TP đã có dự thảo kế hoạch. Theo đó, lộ trình từ ngày 16/9 đến 31/10 sẽ có thêm giai đoạn từ ngày 16/9 đến 30/9. Đây sẽ là “giai đoạn thử nghiệm thí điểm” ở quận 7, Củ Chi và Cần Giờ. Để thực hiện lộ trình này, ông Lê Hòa Bình cho biết. TP.HCM đã có sự chuẩn bị với những bước đi chắc chắn. 

Liên quan đến việc di chuyển của người dân sau ngày 30/9, Phó Chủ tịch TP thông tin sau thời gian này, TP.HCM không áp dụng giấy đi đường nữa mà sẽ có một app (ứng dụng) di chuyển do công an quản lý. Dữ liệu người dân sẽ được cập nhật lên app này, ai đủ điều kiện an toàn ra đường (tiêm vắc-xin, điểm đến an toàn, tuân thủ 5K…) sẽ được di chuyển mà không cần giấy đi đường.

Sách mạo danh thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ biên được chào bán đến tận Sở Tư pháp

Tuoitre – Ngày 13/9, Bộ Tư pháp cho biết đang phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ vụ việc mạo danh Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh – là chủ biên cuốn sách “Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật xử lý vi phạm hành chính”.

Theo Bộ Tư pháp, vào tháng 6-2021, Nhà xuất bản Lao Động đã liên kết nhà sách Dân Hiền xuất bản và phát hành cuốn sách “Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật xử lý vi phạm hành chính” (gồm 2 tập), mạo danh Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh là chủ biên.

Sau khi sự việc bị phát giác, Nhà xuất bản Lao Động quyết định đình chỉ phát hành 2 cuốn sách trên, yêu cầu nhà sách liên kết thu hồi toàn bộ số sách đã đưa ra để chào hàng và quảng cáo thăm dò thị trường.

Mặc dù đã có quyết định đình chỉ, nhưng gần đây, một số người liên tục liên hệ các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, các sở tư pháp chào mời mua cuốn sách này.

Thậm chí nhiều nghi phạm giả danh là cán bộ của Bộ Tư pháp, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, để chào mời, mặc dù cục này không hề tham gia xây dựng cũng như phát hành cuốn sách.

Do đó, Bộ Tư pháp thông báo để các cá nhân, tổ chức biết, không mua 2 cuốn sách mạo danh nói trên.

Vì sao quận 7 chậm chuyển tiền hỗ trợ mai táng người dân mất vì Covid-19?

VOV – Ông Lý Văn Minh (SN 1960) là lao động tự do thuê nhà tại hẻm 7/1, đường Đào Trí, Khu 3, phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM. Vợ ông vừa qua đời ngày 13/8 vì COVID-19. Hiện ông mới trả được gần 20 triệu đồng tiền mai táng của vợ, còn nợ lại hơn 11 triệu đồng.

Sau phản ánh của VOV.VN “Vợ mất vì COVID-19, chồng còn 1 triệu đồng trong túi và khoản nợ chưa trả” về tình trạng người dân chưa biết, chưa nhận được gói hỗ trợ tiền mai táng cho người mất vì COVID-19, đại diện quận 7 đã ghi nhận và cam kết sẽ chuyển số tiền này đến tay người dân, chậm nhất là ngày 1/10/2021.

Để nhận được số tiền hỗ trợ này, người dân cần chuẩn bị Tờ khai đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định số 20/NĐ-CP và giấy báo tử của người qua đời hoặc xác nhận của công an phường gửi Chủ tịch phường.

Trong đó giấy báo tử hoặc giấy xác nhận của công an phường phải ghi rõ lý do tử vong của người bệnh là do dịch COVID-19.

Trong thời hạn 2 ngày sau khi nhận được hồ sơ đề nghị của cơ quan, tổ chức, gia đình hoặc cá nhân trực tiếp mai táng, Chủ tịch phường phải có văn bản đề nghị cấp quận xem xét, quyết định.

Trước đó, vào đầu tháng 8/2021, TP.HCM đã có chính sách hỗ trợ tiền mai táng cho người mất vì COVID-19. Mức hỗ trợ là 17 triệu đồng mỗi trường hợp, trích từ ngân sách thành phố.

Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 9, phóng viên VOV nhận được rất nhiều phản hồi của người dân về việc chưa biết hoặc chưa nhận được gói hỗ trợ này. Không ít người trong số đó vẫn “cõng” trên mình hàng chục triệu tiền nợ phí mai táng.

Giải thích về sự chậm trễ, bên cạnh những nguyên nhân khách quan từ áp lực phòng chống dịch, Phó Bí thư quận 7 Trần Chí Dũng đã thừa nhận những nguyên nhân chủ quan. “Công tác tuyên truyền, hướng dẫn tới cấp phường chưa thực sự sâu sát, tham mưu của các phòng ban còn chậm, các thủ tục hành chính còn chưa nhất quán”, ông Dũng nói.

Ông cho biết, quận ủy đã yêu cầu các phường phải chủ động rà soát, lập hồ sơ chi trả tiền mai táng cho người mất vì COVID-19, thay vì chỉ bị động đợi người dân tìm đến. Chậm nhất đến ngày 1/10/2021, người dân bắt đầu nhận được gói hỗ trợ này.

Người dân có thể liên hệ với UB các phường hoặc các tổ tự quản an sinh, xã hội của từng khu phố trên mạng xã hội Zalo, để được hướng dẫn về thủ tục gói hỗ trợ tiền mai táng cho người mất vì COVID-19.

Có thể bạn quan tâm: