Sở Y tế TP.HCM nói về việc 5 Bệnh viện điều trị COVID-19 ‘không hài lòng suất ăn’

Tuoitre – Ngày 9/9, Sở Y tế TP.HCM có báo cáo liên quan đến một số đề nghị tăng cường hỗ trợ lực lượng y tế tại các bệnh viện dã chiến và sử dụng tình nguyện viên của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM.

Xoay quanh ý kiến góp ý của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế về huy động nhân lực chuyên môn y tế tham gia hỗ trợ tại các bệnh viện dã chiến, Sở Y tế TP hứa ghi nhận và sẽ yêu cầu các đơn vị điều chỉnh trong khả năng có thể được, nhằm tạo điều kiện tốt nhất có thể trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn về nguồn nhân lực so với số bệnh nhân chưa giảm.

Ngoài công tác nhân sự, qua khảo sát có 5 bệnh viện không hài lòng về suất ăn gồm: Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 số 1; Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 số 11; Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 số 12; Bệnh viện quận 1; Bệnh viện An Bình.

Nguyên nhân chủ yếu do các vấn đề như suất ăn không đủ chất, không đủ lượng; không hợp khẩu vị, món ăn không phong phú, đa dạng và giao trễ giờ cơm.

Để khắc phục vấn đề này, theo Sở Y tế TP, ngoài công khai kết quả khảo sát, đơn vị vừa chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn quan tâm đến suất ăn hằng ngày cho nhân viên y tế, đảm bảo đủ chất, đủ lượng cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch; kiến nghị có giải pháp ưu tiên các đơn vị cung cấp suất ăn cho lực lượng tuyến đầu được tiếp cận nguồn thực phẩm tươi ngon, nhanh chóng trong thời gian giãn cách.

Sân Mỹ Đình bị chê như “bãi chăn bò”

Ngay sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Australia, tờ New Sport của Australia đăng tải bài viết với tiêu đề: “Socceroos giành chiến thắng 1-0 trước Việt Nam trên bãi chăn bò”.

Tờ báo này cho rằng lối chơi kỹ thuật của tuyển Australia đã bị ảnh hưởng do mặt sân Mỹ Đình: “Các cầu thủ đã gặp khó khăn trong việc tạo ra cơ hội trước khung thành của đội tuyển Việt Nam. Nguyên nhân phần lớn là vì mặt sân ở sân vận động (SVĐ) Mỹ Đình. Khán giả khi xem qua tivi đã phải lên tiếng chỉ trích”.

Ở một quan điểm tương tự, trên trang Twitter cá nhân, chuyên gia bóng đá người Australia Lee Gaskin nhận xét mặt sân Mỹ Đình giống như “bãi cỏ cho bò gặm”.

Còn trung vệ Trent Sainsbury sau khi thi đấu trên sân Mỹ Đình, đã nói trên kênh My Football (Australia): “Chúng tôi đã biết trước rằng trận đấu với tuyển Việt Nam sẽ diễn ra khó khăn. Mọi người cũng nói khá nhiều về chất lượng sân thi đấu. Ước gì tuyển Australia có thể đấu với tuyển Việt Nam trên một mặt sân tốt hơn”.

Trước những thông tin chê bai sân Mỹ Đình đa số từ phía đối thủ Australia, VFF đã chính thức lên tiếng. Theo VFF, công tác chuẩn bị cho trận đấu của đội tuyển Việt Nam gặp Australia ngày 7/9 vừa qua đã diễn ra dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Liên đoàn bóng đs châu Á (AFC).

Ông Lê Hoài Anh – Tổng Thư ký VFF cho biết: “Các điều kiện chuẩn bị cho trận đấu giữa tuyển Việt Nam và tuyển Australia, bao gồm mặt sân thi đấu, ánh sáng… đã được giám sát trận đấu và phụ trách địa điểm thi đấu của AFC kiểm tra hàng ngày (từ 4/9-6/9), cũng như thường xuyên trao đổi với đại diện Ban quản lý sân để điều chỉnh, đảm bảo đủ điều kiện tổ chức trận đấu”. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Hổ, Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia, cho biết: “Chúng ta phải hiểu là sân không tốt thì không bao giờ AFC cho trận đấu diễn ra cả. AFC sang Việt Nam đánh giá các điều kiện tổ chức thi đấu của sân Mỹ Đình từ cách đây 2 tháng. Mọi thứ đều được AFC đánh giá là tốt”.

“Là người từng làm công tác chuyên môn, tôi biết Australia là đội bóng có thể hình tốt, tốc độ, sức mạnh thì cần mặt sân cứng, cỏ ngắn mới chạy được. Ngược lại, đội tuyển Việt Nam thì HLV Park Hang Seo lại thích sân mềm, cỏ dày, để đá kỹ thuật và tránh chấn thương.

Quan trọng nhất là chúng tôi đáp ứng được các yêu cầu của AFC đưa ra chứ không theo đội nào cả. Dĩ nhiên nếu so sánh với một sân mới nào đó đương nhiên có thể kém hơn vì cỏ sân Mỹ Đình được thay từ cách đây 11 năm”, ông Nguyễn Trọng Hổ nói.

Đồng Nai áp dụng ‘giấy thông hành vắc-xin’ điện tử để phục hồi kinh tế

Tuoitre – Do dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển kinh tế, chiều 9-9, tỉnh Đồng Nai giao nhiệm vụ từng ngành đưa ra các giải pháp để vừa phục hồi kinh tế, vừa kiểm soát dịch bệnh.

Để kiểm soát việc đi lại, làm việc thời gian tới, tỉnh yêu cầu Sở Thông tin – truyền thông có giải pháp cập nhật thông tin vào hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia, theo dõi người đã có chứng nhận tiêm ngừa COVID-19 trong tỉnh và cả địa phương khác. 

Đồng thời, phối hợp với các ngành liên quan chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để ban hành “giấy thông hành vắc xin” điện tử cho những người đủ tiêu chuẩn, thay cho giấy đi dường, giấy chứng nhận kết quả âm tính. 

Sau 15/9, Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất những gì chuẩn bị cho học sinh đi học lại?

Thanh Niên – Ngày 10/9, khi trình phương án mở cửa trường học trở lại tại các địa phương được xác định an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, Sở GD- ĐT TP.HCM đã có những đề xuất với UBND TP và các sở ban ngành thực hiện công tác phối hợp trong thời gian sau 15.9, chuẩn bị cho học sinh đi học lại.

Theo đó, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ phối hợp với Sở Y tế xây dựng phương án an toàn, phòng Covid-19 trong trường học, ưu tiên tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho giáo viên trong thời gian sau ngày 15/9 để đảm bảo nguồn nhân lực của ngành giáo dục khi tình hình bình thường trở lại. Sớm thúc đẩy việc tiêm vắc-xin cho học sinh theo độ tuổi quy định.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Tài chính rà soát tham mưu chính sách hỗ trợ giáo viên, học sinh khó khăn, hỗ trợ các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là giáo dục mầm non. Ưu tiên bố trí kinh phí sửa chữa trường lớp để tận dụng tối đa khoảng thời gian vàng học trực tiếp.

Có thể bạn quan tâm: