Ngày 22/4, 3 cây đa đại thụ bị phơi nắng tại Huế đã được chủ nhân trồng tạm thời sát nhau thành một hàng bên vệ đường và tưới nước để duy trì sự sống sau gần 1 tháng “ăn gió nằm sương”.

Hiện chủ 3 cây đa – ông Kiều Văn Chương (huyện Thạch Thất, Tp. Hà Nội) vẫn chưa xin được giấy phép để vận chuyển cây đi. Các cây này nằm phơi nắng nhiều ngày, có nguy cơ chết nếu không được trồng và tưới nước.

Để cây khỏi chết, chủ cây đã quyết định trồng cây tại bãi đất trống ven đường tránh Tp. Huế thuộc phường Phú Bài, Thị xã Hương Thủy. Vị trí trồng cách điểm tập kết ban đầu khoảng 50m – nơi 3 cây được đưa về sau khi lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt cuối tháng 3, theo Dân Trí.

Trồng tạm 3 cây 'quái thú' sau gần một tháng phơi nắng đến 'kiệt sức'
3 cây đại thụ được trồng bên vệ đường. (Ảnh: Dân Trí)

3 cây trồng sát nhau thành một hàng để tiết kiệm diện tích đất. Gốc cây có các cọc đỡ chêm sát gốc cho vững chắc. Tưới nước đều đặn để đảm bảo sự sống cho cây. Khi có giấy phép vận chuyển hợp lệ, chủ cây mới được di chuyển cây đi.

Trồng tạm 3 cây 'quái thú' sau gần một tháng phơi nắng đến 'kiệt sức'
Sử dụng cọc chống cố định thân cây để tránh bị đổ.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên – Huế cho rằng, các cây đại thụ có kích thước khổng lồ. Chủ cây trên muốn vận chuyển thì phải lựa chọn các doanh nghiệp vận tải đáp ứng đủ điều kiện pháp lý của Bộ GTVT quy định về vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, theo Người Đưa Tin.

Phương tiện vận chuyển các cây phải có trọng tải, kích thước phù hợp với kiện hàng vận chuyển. Phương tiện chạy với tốc độ quy định trong giấy phép, có báo hiệu kích thước của hàng. Trường hợp cần thiết phải bố trí người chỉ dẫn giao thông để bảo đảm an toàn.

Trồng tạm 3 cây 'quái thú' sau gần một tháng phơi nắng đến 'kiệt sức'
Lớp vải bọc quanh thân vẫn được giữ lại. (Ảnh: An Ninh Tiền Tệ)

Trước đó, ông Kiều Văn Chương sau khi nộp phạt 750.000 đồng đã nhận lại cả 3 cây đại thụ. Sau đó, ông thuê người gọt eo, thắt lưng để di chuyển cây đi. Song khi di chuyển được khoảng 3km, các cây này bị giữ lại do chủ cây không trình được giấy phép vận chuyển cho lực lượng CSGT.

Hiện 3 câytrên vẫn chịu sự giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng cho đến khi chủ nhân các cây cổ thụ này có đủ giấy tờ vận chuyển hợp lệ.

Đức Huy