Trước giây phút sinh tử của con gái 15 tuổi, sự sống đã gần như vô vọng và chỉ được tính bằng giờ, một bên lại là gánh nặng vợ con bệnh tật triền miên, người cha nghèo cuối cùng đã gạt bỏ mọi thứ, bằng lòng hiến một phần cơ thể với hi vọng giữ lại mạng sống cho con…

Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết, bệnh viện này vừa thực hiện thành công một ca ghép gan cho bệnh nhân 15 tuổi vào ngày 29/3 vừa qua. Ca phẫu thuật kéo dài suốt 10 giờ đồng hồ đã thành công khiến kíp y bác sĩ và gia đình vui mừng, hạnh phúc.

Bệnh nhân trước khi thực hiện ca phẫu thuật (Ảnh: Thời Đại).

Theo đó, bệnh nhân được ghép gan là Dương Thị Phương M. (15 tuổi, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa) và người cho là bố ruột của em – anh Dương Văn Tiến (39 tuổi).

Bệnh nhân M. được nhận định là bị suy gan mãn tính, trước đó đã chuyển nhiều bệnh viện để cứu chữa nhưng tất cả đều bó tay. Vào thời điểm đó, chỉ có ghép gan thì em M. mới còn cơ hội sống.

Khi được đưa vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu, M. đã rơi vào hôn mê, kèm theo rối loạn đông máu, nên gia đình quyết định xin con về. Phía bệnh viện lúc đó cũng đã ký giấy, chuẩn bị xe cho M. về do tình trạng quá nguy kịch, sự sống và cái chết quá mong manh.

May mắn, kết quả xét nghiệm gan của anh Tiến lại hòa hợp với con gái, nên các bác sĩ đã quyết định ghép gan cho bệnh nhân dù cô gái đang trong tình trạng rất nguy kịch, mạng sống khó giữ.

Toàn bộ ca phẫu thuật đã được ghi hình lại (Ảnh: Thời Đại).

Nhưng sau khi các bác sĩ chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để tiến hành ca ghép, thì bất ngờ gia đình lại thay đổi quyết định không ghép nữa.

Trao đổi với báo chí, GS. Nguyễn Quốc Kính, Giám đốc Trung tâm Gây mê – Hồi bệnh viện Việt Đức chia sẻ, khi nhận được ý kiến thay đổi đột ngột của gia đình anh Tiến, mọi thiết bị đã phải rút ra khỏi cơ thể em M., kíp phẫu thuật cũng phải đi ra ngoài phỏng mổ.

Không thể để lỡ sự sống của em M., phía bệnh viện đã đến thăm hỏi tìm hiểu nguyên nhân từ gia đình anh Tiến thì được biết, anh Tiến là lao động chính trong gia đình. Sau khi hiến gan, người nhà lo sợ anh Tiến không còn đủ sức khỏe để lao động, trong khi vợ và 2 con nhỏ ở nhà cũng ốm đau, bệnh tật triền miên. Mặt khác, phần trăm thành công của ca phẫu thuật cho em M. lại không lớn…

Tuy nhiên, với sự động viên của lãnh đạo bệnh viện, công thêm hy vọng còn nước còn tát, mong muốn cứu sống con gái mãnh liệt, một lần nữa gia đình đồng ý ghép gan cho bệnh nhân M.

Vào trưa ngày 29/3, em M. và anh Tiến được đưa vào phòng phẫu thuật. Ca ghép kéo dài trong 10 giờ đồng hồ rất thành công, gồm việc phẫu thuật mở bụng lấy gan người hiến (lấy 60% gan), mở bụng người nhận gan và tiến hành cấy ghép.

Anh Dương Văn Tiến, bố của cháu M. (Ảnh: Thời Đại).

Đến thời điểm hiện tại, cả anh Tiến và con gái đều có chỉ số sinh tồn ổn định. Thậm chí, người bố sau khi hiến gan còn có thể trò chuyện, liên tục đòi ăn.

GS. Kính cho hay, đây là ca ghép gan khó nhất trong số những ca đã từng thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức bởi trước mổ, bệnh nhân M. Bị phù phổi cấp, suy thở, hôn mê gan phải đặt nội khí quản.

Hơn nữa, hệ thống mạch máu của em M. qua nhiều bệnh viện đã được sử dụng hết, không còn chỗ nào để chọc. Nếu chọc chảy máu không cầm được bệnh nhân sẽ chết. Thậm chí, các bác sĩ còn rất lo lắng sau mổ em M. Sẽ không tỉnh lại. Nhưng rồi, mọi thứ cũng diễn ra tốt đẹp và M. đã được cứu sống.

Bệnh nhân sau 4 ngày phẫu thuật (Ảnh: Thời Đại).

GS Trần Bình Giang cũng cho rằng, đây là trường hợp ghép gan rất đặc biệt và hy hữu, bệnh nhân sống lại được là cả một kỳ tích bởi một loạt những khó khăn. Ông nhận định, đây không chỉ là ca bệnh khó nhất trong 36 trường hợp được ghép gan tại BV Việt Đức, mà còn là một ca khó trên các trung tâm ghép tạng thế giới.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: