Ngày 16/4, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam Nguyễn Đức Thịnh (32 tuổi) và Nguyễn Mạnh Thực (31 tuổi, đều trú Khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang, Hưng Yên) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Báo Zing cho biết, nạn nhân trong vụ án là ông Nguyễn Nam (46 tuổi, ở Đồng Nai).

Theo đơn trình bày của nạn nhân gửi tới Công an quận Cầu Giấy, ngày 2/3, ông Nam bị nhóm này lừa đảo, chiếm đoạt chiếc ôtô Lexus (RX350) biển kiểm soát gốc: 2AB-6189. Chiếc xe trên ông Nam mua vào cuối năm 2018 tại TP. HCM của một người mang quốc tịch Campuchia với giá 26.000 USD, tương đương hơn 600 triệu đồng Việt Nam.

Sau đó, ông Nam lên mạng tìm mua BS: 30E-982.39 lắp vào chiếc xe để tiện lưu thông.

Tháng 2/2019, do không có nhu cầu đi lại, ông Nam đăng tin rao bán chiếc xe này lên mạng. Sau đó, có một nam thanh niên gọi điện thoại cho ông thỏa thuận mua chiếc xe với giá 700 triệu đồng và hẹn ngày 27/3 gặp nhau một quán cà phê ở quận Hoàng Mai, Hà Nội để giao dịch mua bán, sau đó ông đã bị những người này lừa đảo, chiếm đoạt xe.

Tại cơ quan Công an, Thịnh khai nhận chuyên làm nghề môi giới mua bán xe ôtô nhập lậu trên mạng xã hội. Quá trình lên mạng, Thịnh biết ông Nam đăng tin bán xe ôtô và liên lạc, thỏa thuận giá cả, địa điểm hẹn giao dịch.

Trên đường đi, Thịnh nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe của ông Nam và gọi cho Thực cùng đi. Theo thỏa thuận Thịnh đóng vai người môi giới, còn Thực là người mua xe.

Theo báo CA TP. HCM, ngoài số tiền 40 triệu đồng tiền thật, 2 đối tượng chuẩn bị rất nhiều tiền âm phủ và trộn lẫn vào giữa những cọc tiền thật, khiến ông Nam mới nhìn qua không thể phát hiện.

Khi đến điểm hẹn, Thịnh nói người mua xe đang chờ ở khu vực đường Phạm Hùng và bảo ông Nam lái xe đến đó. Sau đó, Thực nói muốn lên lái thử xe và chở Thịnh cùng ông Nam vào một quán cà phê ở phố Trung Hòa, quận Cầu Giấy để bàn giao.

Khi đến nơi, Thịnh và ông Nam vào quán trước, còn Thực lấy lý do đánh xe vào bãi đỗ gần đó và nhân cơ hội lái xe đi mất. Ông Nam và Thịnh ngồi trong quán đợi hồi lâu nhưng không thấy Thực vào, Thịnh giả vờ ra ngoài để nghe điện thoại và cũng nhanh chóng chuồn mất.

Khi ông Nam gọi điện thoại vào máy cá nhân của cả 2 đối tượng thì đều thấy tắt máy, không liên lạc được. Đến lúc này, ông Nam mới biết đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mở rộng điều tra, tổ công tác khám xét tại nhà của 2 đối tượng, ngoài chiếc xe ôtô là tang vật vụ án, công an còn phát hiện rất nhiều BS xe ôtô khác, được các đối tượng khai nhận là BS của những chiếc xe ôtô được các đối tượng mua đi bán lại trước đó.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Khôi Minh (tổng hợp)

Xem thêm: