Tôi năm nay 23 tuổi, đang trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự nhưng đợt khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ vừa rồi, tôi đã không đến khám theo thư mời của xã và huyện. Tôi muốn hỏi việc tôi trốn khám nghĩa vụ quân sự có vi phạm pháp luật không và hình phạt như thế nào? (Nguyễn Duy – TP. HCM).

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP. HCM cho biết, trong thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ từ ngày 01/11/2017 đến hết ngày 31/12/2017 đã có nhiều người vi phạm quy định khám sức khỏe, thậm chí một số đối tượng lợi dụng quy định để xăm hình lên cơ thể cùng với mục đích trốn nghĩa vụ quân sự, theo Thanh niên.

Theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Luật Nghĩa vụ quân sự, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự là hành vi không chấp hành lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu.

Đồng thời, hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự là một trong những hành vi bị cấm được quy định tại Điều 10 trong Luật Nghĩa vụ quân sự. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt hành chính, Điều 6 Nghị định 120/2013 quy định, người vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng. Đồng thời, người vi phạm buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự.

Về truy cứu trách nhiệm hình sự, theo Điều 259 Bộ luật Hình sự quy định:

  • Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
  • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
    • Tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của mình;
    • Phạm tội trong thời chiến;
    • Lôi kéo người khác phạm tội.

Trường hợp của bạn, nếu bạn không thực hiện đi kiểm tra, khám sức khỏe theo giấy gọi khám sức khỏe quân sự thì bạn có thể bị phạt hành chính từ 800.000-1.200.000.

Nếu bạn đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà lần gọi khám tiếp theo bạn tiếp tục không thực hiện đi khám theo giấy gọi thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Khôi Minh (TH)