Mỗi mét dây tiếp đất nếu bán đồng nát, giá chỉ vài chục nghìn đồng nhưng kẻ trộm vẫn liều lĩnh leo lên trạm biến áp cắt dây. Để ứng phó, ngành điện Gia Lai lên phương án thay thế dây đồng bằng dây sắt TK, về mặt kỹ thuật vẫn đảm bảo an toàn.

Vừa qua, người dân Gia Lai vô cùng hoang mang trước sự cố bất ngờ xảy ra tại tổ dân phố 3, thị trấn Kbang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), hàng trăm thiết bị điện của 65 hộ dân đều nhất loạt bốc cháy sau khi điện tăng áp đột ngột lên tới 380V.

Trộm dây điện làm tivi, tủ lạnh… của 65 hộ dân đồng loạt cháy (Ảnh: Lê Kiến).

Ông Trần Điển – Giám đốc Điện lực huyện Kbang cho biết, nguyên nhân vụ việc là do kẻ trộm liên tiếp ăn cắp dây đồng tiếp địa và trung tính làm cho điện tăng áp cao. Sự việc trên đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân và cả ngành điện, theo Báo Công an TP HCM.

Qua xác minh ban đầu, vị trí cắt rất giống nhau và kéo dài theo vệt từ địa phương này sang địa phương khác với thời gian khá liền kề, sử dụng thiết bị kềm cộng lực loại lớn. Do đó, các vụ trộm có khả năng chỉ do một nhóm đối tượng thực hiện và việc mất trộm này không loại trừ khả năng bị kẻ xấu phá hoại.

Theo ông Lê Quang Trường, Phó giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Gia Lai, việc cắt dây đồng ở các trạm biến áp gây lệch pha, ảnh hưởng đến chất lượng điện áp, có thể dẫn đến cháy nổ ở các trạm điện, cháy thiết bị điện của khách hàng, nhưng nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Thống kê sơ bộ, trong năm 2017, toàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra 45 vụ mất dây đồng ở trạm biến áp, chủ yếu tập trung tại các huyện phía Đông Gia Lai như Kbang, An Khê, Đăk Pơ và Kông Chro, theo Báo Công luận.

Hoàng Kỳ