Một tiệm vàng ở Tp HCM vừa bị kẻ gian đột nhập, lấy đi số tài sản trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Khả năng tên trộm đã khoét lỗ trên mái hiên để chui vào.

Vào ngày 17/6, Công an TP. HCM nhận được trình báo từ chủ tiệm vàng Mã Kim Tân nằm trên đường Tên Lửa (phường An Lạc, quận Bình Tân) bị kẻ gian đột nhập cuỗm đi tài sản trị giá gần 1,5 tỷ đồng, theo Zing.

Sự việc xảy ra vào sáng cùng ngày, chủ tiệm vàng ngủ dậy thì phát hiện tiệm vàng bị kẻ gian đột nhập, lấy đi nhiều nữ trang và tài sản có giá trị.

Tổng giá trị sản phẩm bị lấy đi gồm: 60 lượng vàng 18K, 10 lượng vàng 24K và 10 lượng vàng trắng… với tổng giá trị khoảng 1,5 tỷ. 

Sự việc ngay sau đó được trình báo cơ quan chức năng.

Tại hiện trường, công an phát hiện và thu giữ một số số vật dụng như kềm, kéo… được cho là của kẻ gian dùng cắt lỗ đột nhập vào tiệm vàng.

Công an TP HCM nhận định kẻ gian có thể đột nhập vào tiệm vàng thông qua 1 vị trí ở mái hiên vì qua kiểm tra cửa tiệm vàng không có dấu hiệu bị cạy phá. Ngoài ra, toàn bộ dữ liệu từ hệ thống camera an ninh của tiệm vàng đều bị xóa.

Trao đổi với Đất Việt, anh Bùi Văn Tuấn (33 tuổi, nhân viên kỹ thuật của một công ty chuyên lắp đặt camera ở TP. Hà Nội) cho biết, để xóa dữ liệu trong camera không khó nhưng người xóa phải biết được địa chỉ IP và mật khẩu của camera đó.

Nói về trường hợp vụ báo mất trộm ở tiệm vàng Mã Kim Tân, anh Tuấn nhận định, chỉ có thể là người quen, thường xuyên ra vào cửa hàng thì mới có thể dễ dàng xóa được dữ liệu camera.

Ngoài ra, anh Tuấn cũng đặt ra giả thiết, camera an ninh tại tiệm vàng Mã Kim Tân không đặt mật khẩu.

“Nếu không đặt mật khẩu thì việc xóa dữ liệu trở lên dễ dàng, người phá chỉ cần dùng điện thoại hoặc mấy tính thông qua một phần mềm của bên thứ 3 sẽ có thể dễ dàng xóa hết mọi dữ liệu.

Tuy nhiên, khả năng này không cao vì tâm lý người lắp đặt camera luôn yêu cầu đặt mật khẩu” – anh Tuấn cho biết.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Thanh Thanh