Sau phần luận tội, VKS đã đề nghị mức án chung thân dành cho Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC), Đinh Mạnh Thắng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà) được đề xuất 11-12 năm tù.

Trong phần luận tội tại phiên tòa xét xử chiều 25/1, VKS cho rằng đủ căn cứ xác định các bị cáo Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm đã có sự móc nối, chỉ đạo và thông đồng để chuyển nhượng thấp hơn giá trị đặt cọc với số tiền 87 tỷ đồng. Từ đó chia nhau chiếm đoạt tổng cộng là 49 tỷ đồng, trong đó Thanh chiếm đoạt 14 tỷ đồng, Đinh Mạnh Thắng 5 tỷ đồng, Đào Duy Phong 8 tỷ đồng,…

VKS cho rằng, khi xét hỏi tại tòa Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận chỉ đạo bán cổ phần thấp hơn giá trị thực tế, nhưng kết quả công khai cho thấy PVC do Thanh làm chủ tịch, theo quy chế, Phong và Sinh được Thanh cử làm người đại diện phần vốn góp tại PVP Land, do đó phải được sự đồng ý của Thanh.

VKS khẳng định có đủ căn cứ kết luận Trịnh Xuân Thanh là người chỉ đạo, quyết định chuyển nhượng số cổ phần thấp hơn giá trị thực tế với mục đích hưởng chênh lệch. Thanh đã chiếm đoạt được số tiền 14 tỷ đồng từ việc làm này.

Đối với Đào Duy Phong, với cương vị chủ tịch HĐQT PVP Land cũng như người đại diện phần vốn của PVC, Phong biết rõ về dự án Nam Đàn Plaza nhưng đã ký nghị quyết cho chuyển nhượng cổ phần của PVP Land với giá 34 triệu đồng/m2 để hương chênh lệch giá. Bản thân Phong đã nhận 10 tỷ đồng, trong đó sử dụng 8 tỷ vào chi tiêu cá nhân.

Nguyễn Ngọc Sin,h với cương vị tổng giám đốc PVP Land cũng như người đại diện phần vốn của PVC, Sinh biết rõ về dự án Nam Đàn Plaza, bản thân đã trực tiếp nhận 2 tỷ đồng từ Phong đưa cho.

Đối với Đinh Mạnh Thắng, theo VKS tại tòa, bị cáo thừa nhận được Hương nhờ tác động đến Trịnh Xuân Thanh, sau đó được nhận 5 tỷ đồng tiền “cảm ơn” đồng thời được nhờ chuyển 14 tỷ đồng cho Thanh.

Bị cáo Thắng khai không biết số tiền 14 tỷ đồng này là tiền từ chênh lệch giá việc bán số cổ phần có giá thấp hơn thực tế. Tuy nhiên, VKS cho rằng có đủ căn cứ cho thấy bị cáo Thắng biết rõ số tiền 14 tỷ đồng trên là từ việc Trịnh Xuân Thanh đồng ý cho bán số cổ phần thấp hơn giá trị thực tế.

Đối với các bị cáo còn lại, đại diện VKS cũng khẳng định có đủ cơ sở để kết luận đã phạm tội như bản cáo trạng đã truy tố. “Việc truy tố các bị cáo về tội tham ô tài sản là có căn cứ, đúng quy định pháp luật”, đại diện VKS nói.

VKS cũng nhận định hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến số tiền đặc biệt lớn của Nhà nước, làm cho dự án Nam Đàn Plaza bị trì trệ, không triển khai được từ năm 2010 đến nay, gây lãng phí, thiệt hại.

Trịnh Xuân Thanh có chức vụ quyền hạn cao nhất tại PVC, có vai trò quyết định trong việc chuyển nhượng số cổ phần có giá trị chênh lệch so với thực tế, sau khi phạm tội đã có hành vi che giấu, tại tòa chưa thành khẩn, chỉ thừa nhận một phần hành vi phạm tội. Do đó, VKS đề nghị tuyên bị cáo Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC) tù chung thân.

Ngoài ra, cơ quan công tố cũng đề nghị mức án cho các bị cáo:

  1. Đinh Mạnh Thắng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà, em trai của ông Đinh La Thăng từ 11-12 năm tù;
  2. Đào Duy Phong – nguyên Chủ tịch HĐQT PVPLand từ 17-18 năm tù;
  3. Nguyễn Ngọc Sinh – nguyên tổng giám đốc PVP Land từ 14-15 năm tù;
  4. Lê Hòa Bình – Chủ tịch HĐQT công ty Minh Ngân từ 9-10 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án lừa đảo trước đó là chung thân, hình phạt chung bị cáo Bình phải chấp hành là tù chung thân;
  5. Nguyễn Thị Kim Thoa – nguyên kế toán trưởng công ty Minh Ngân và công ty xây dựng 1-5 từ 8-9 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án lừa đảo trước đó là chung thân, hình phạt chung bị cáo Thoa phải chấp hành là tù chung thân;
  6. Huỳnh Nguyễn Quốc Duy – kinh doanh tự do từ 11-12 năm tù;
  7. Thái Kiều Hương – phó tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Vietsan từ 11-12 năm tù.

VKS cũng nhận định, một số bị cáo đã có hành vi trả lại số tiền nên đề nghị Tòa xem xét.

Trước đó, trong phần xét hỏi buổi sáng, Trịnh Xuân Thanh đã phủ nhận việc nhận 14 tỷ đồng từ Thắng và Kiều Hương.

Theo cáo buộc của VKS, Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP xây lắp dầu khí VN (PVC), đã được chia 14 tỷ đồng sau thương vụ chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử hôm 25/1, Trịnh Xuân Thanh đã phủ nhận điều này và đưa ra những điểm không rõ ràng trong các lời khai của các bị cáo.

Đinh Mạnh Thắng khai rằng sau khi nhận tiền từ Vietsan trong 2 thùng carton (thùng đựng nước suối), cho vào vali nhỏ rồi chuyển cho tài xế của Trịnh Xuân Thanh theo yêu cầu của Thanh. Tuy nhiên, khi được hỏi lại thì cả Thanh và người chuyển đều không nhớ rõ hình thức bao bì của túi tiền khi giao nhận với lý do thời gian diễn ra quá lâu.

Theo chứng từ biên nhận của ngân hàng mà luật sư trình ra thì số tiền 14 tỷ nhận lại từ Trịnh Xuân Thanh vào tài khoản thủ quỹ Công ty cổ phần đầu tư Vietsan là Lê Thị Hương cho thấy có tới gần 90.000 tờ tiền có mệnh giá khác nhau.

Do đó, Trịnh Xuân Thanh và các luật sư đề nghị tòa cho thực nghiệm lại ngay tại phiên tòa việc bỏ số tiền 14 tỷ với các tờ mệnh giá theo đúng hóa đơn nộp tiền vào ngân hàng vào chiếc vali nhỏ như lời khai của Đinh Mạnh Thắng.

“Bị cáo có đề nghị HĐXX cho thực nghiệm công khai tại phiên tòa vì chắc chắn số tiền không thể đựng vừa túi như vậy”, Thanh nói.

Trong phiên tòa, luật sư cũng đã yêu cầu chủ tọa tôn trọng mà không cắt lời luật sư, bởi sự can thiệp của tòa đã khiến luật sư bị ngắt mạch câu hỏi.

Tương tự Trịnh Xuân Thanh cũng tỏ ra không giữ được bình tĩnh khi được yêu cầu tham gia xét hỏi và cho rằng các bị cáo đã nói dối gây bất lợi cho mình.

“Bị cáo làm tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT công ty nhà nước bao nhiêu năm, làm sao vừa mới quen đã bàn nhau mười mấy tỷ. Một điều vô lý. Ở phiên xét xử trước, bị cáo bị chung thân rồi, bị cáo không việc gì phải nói dối”, ông Thanh rất gay gắt nói.

Thế Tam