Trịnh Xuân Thanh cho rằng bản thân không tham ô tài sản trong vụ án tại Công ty CP Bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP) và vô tội, nên đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét toàn bộ kết luận của bản án sơ thẩm về trách nhiệm hình sự, dân sự.

Ông Thanh là 1 trong 6 người đã gửi đơn kháng cáo trong vụ án này. Trịnh Xuân Thanh cũng là người duy nhất nhận mức án chung thân với cáo buộc tham ô 14 tỷ đồng khi còn là Chủ tịch Công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Theo bản án sơ thẩm, Trịnh Xuân Thanh là người quyết định và chỉ đạo cho chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương cho Lê Hòa Bình với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực của dự án (52 triệu đồng/m2) với mục đích chiếm đoạt số tiền chênh lệch. Ông Thanh được chia hưởng 14 tỷ đồng, nhận vali tiền do ông Thắng chuyển cho lái xe của mình.

Ngoài Trịnh Xuân Thanh, ông Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà) cũng kháng cáo đề nghị xem xét lại tội danh và giảm nhẹ mức hình phạt bởi mức án chín năm tù là quá nặng.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty Cổ phần Minh Ngân) kháng cáo với lý do án phạt 6 năm tù là không đúng vì bị cáo không được hưởng lợi gì trong vụ án này. Người này đã kháng cáo toàn bộ nội dung vụ án, đề nghị xem xét bản án và mức hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Vietsan) cho rằng mức án 10 năm về tội Tham ô tài sản là quá cao đề nghị xem xét lại hồ sơ vụ án và trách nhiệm của bị cáo trong việc chuyển số tiền năm tỷ đồng cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng và 14 tỷ cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh (thông qua Thắng).

Cùng bị tuyên 10 năm tù, ông Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (trú tại Phường 10, Quận 3, TP HCM) đề nghị được xem xét lại vai trò, vị trí của bị cáo trong vụ án, giảm nhẹ hình phạt.

Trong đơn kháng cáo, ông Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam – PVP Land) đề nghị xem xét lại mức án 16 năm tù và đề nghị được trả lại hai tỷ đồng do gia đình bị cáo đã nộp quá số tiền mà Đào Duy Phong nhận trong vụ án.

Bà Nguyễn Thúy Hoa (vợ bị cáo Đào Duy Phong) cũng làm đơn kháng cáo đề nghị được trả lại số tiền hai tỷ đồng. Theo bà Hoa, gia đình bà không có nghĩa vụ phải đòi khoản tiền này từ bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh như nội dung bản án sơ thẩm đã tuyên và cũng không có căn cứ nào để đòi tiền bị cáo Sinh do đây không phải là giao dịch vay – nợ. Bà Hoa tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tính đến thời điểm này, bà Hoa là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan duy nhất trong vụ án đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Thanh Thanh