Như Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, camera bí mật của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sơn Hải – nhà thầu thi công hai gói thầu số 10 và 14 tuyến QL1A đã ghi lại được hình ảnh một chai nhựa đựng hoá chất chưa xác định rơi ra từ một chiếc xe tải xuống mặt đường QL1A, đoạn Quảng Bình vào ngày 13/7.

Sau khi vụ việc xảy ra, chiều ngày 16/7, công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã triệu tập hai người ngồi trên xe tải mang BKS 73C – 021.54 nghi đổ “hóa chất lạ” ra QL1A, theo báo Vnexpress đưa tin.

2 người được triệu tập là chủ xe Lê Đức Hà (35 tuổi) và phụ xe Trần Xuân Chính (25 tuổi).

Tại cơ quan điều tra, anh Hà cho biết, chai nhựa rơi xuống đường là chai đựng tinh nhựa thông mà anh xin về để rửa sạch tay chân trong quá trình bốc dỡ hàng. Anh đặt trên bình ắc quy ở hông xe phía bên phải. Vào ngày 13/7, anh lái xe cua qua vòng xuyến trên QL1A đoạn qua hai xã Đại Trạch và Lý Trạch (huyện Bố Trạch) thì chiếc chai bị rơi xuống đường. Anh không biết việc này cho đến khi được mời lên làm việc.

Chai nhựa đựng hoá chất được thu thập tại hiện trường. (Ảnh: nld.com.vn)

Cơ quan chức năng đã gửi mẫu trong chai đi xét nghiệm và chưa có cơ sở để kết luận anh Hà và anh Chính là nghi can đổ hóa chất lạ phá hoại QL1A vừa qua.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Dự án mở rộng QL1A đoạn qua Quảng Bình có 2 gói thầu là số 10 và 14 do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sơn Hải (Quảng Bình) thi công và chuẩn bị bàn giao thì trong 2 ngày liên tiếp (23 và 24/6) đã xảy ra sự việc mặt đường bị tạt hóa chất phá hoại làm nhựa lớp đá bong ra.

Đây là 2 gói thầu duy nhất được bảo hành 5 năm trong toàn bộ chiều dài dự án nâng cấp mở rộng QL1A trên toàn quốc (những đơn vị khác chỉ cam kết bảo hành trong thời hạn 1 năm); và cũng là đoạn duy nhất bị các đối tượng lạ phá hoại bằng cách tạt hóa chất lên mặt đường.

Công ty Sơn Hải đã phát hiện 8 điểm trên tuyến đường trên bị phá hoại, những điểm này tập trung ở những bùng binh, đông phương tiện qua lại.

Ông Nguyễn Quang Minh – Phó Tổng giám đốc Sơn Hải cho biết, các hóa chất này ngửi thấy mùi xăng dầu và có thêm hóa chất khác chưa xác định là chất gì; mặt đường bị tạt hóa chất bị bào mòn sủi lên màu đen, gặp mưa và xe chạy sẽ làm nhựa bong ra.

Mặt đường bị rải hóa chất lạ chỉ tác động nhẹ là bong tróc, vỡ vụn.. (Ảnh: laodong.com.vn)

Sau khi sự việc trên liên tục xảy tại nhiều vị trí khác nhau, công ty đã không khỏi nghi ngờ có kẻ xấu cố tình phá hoại.

Việc phục hồi lại đoạn đường hư này vô cùng khó khăn, Công ty Sơn Hải phải điều máy móc từ công trình khác về, đồng thời phải làm lại tối thiểu 3m chiều dài đường mới đảm bảo chất lượng.

Ngày 26/6, Sở GTVT Quảng Bình gửi công văn lên bộ GTVT báo cáo về sự xuất hiện hóa chất gây phá hoại cục bộ mặt đường tại 2 gói thầu trên.

Ngoài ra, đại diện Công ty Sơn Hải đã treo thưởng “50 triệu” cho ai cung cấp thông tin thủ phạm dùng hóa chất phá mặt đường ở QL1A – nơi những đoạn do đơn vị này thi công. Công ty cam kết sẽ giữ bí mật cho người cung cấp thông tin.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: