Văn phòng cơ quan CSĐT (PC44) – Công an TP. HCM đã gửi giấy triệu tập ông Nguyễn Văn Tùng – Giám đốc công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư chung cư Carina Plaza quận 8, TP. HCM) sáng 29/3 đến cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 28/3, Báo Pháp Luật TP. HCM đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM triệu tập đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ – Sản xuất Hùng Thanh (trụ sở chính tại block B chung cư Carina Plaza) đến làm việc để làm rõ các vấn đề liên quan.

Người đại diện pháp luật và là giám đốc của Công ty Hùng Thanh là ông Nguyễn Văn Tùng (41 tuổi, quê Bình Định). Ông Tùng sống tại chung cư Carina khi xảy vụ cháy. Hiện ông bị kiệt sức, đang điều trị tại BV Triều An. Công an đã gửi giấy triệu tập ông đến lấy lời khai vào hôm nay (29/3).

Trước đó, chung cư Carina đã được thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế về PCCC năm 2007. Trong quá trình xây dựng, cơ quan chức năng kiểm tra nghiệm thu ba lần theo tiến độ. Đến năm 2012 thì nghiệm thu công trình. Trong quá trình hoạt động, từ tháng 8/2012 đến tháng 12/2017, cảnh sát PCCC đã kiểm tra an toàn PCCC tại chung cư này 21 lần.

Tuy nhiên, sau vụ cháy, cảnh sát khám nghiệm hiện trường đã phát hiện hàng loạt lỗi vi phạm: Hệ thống chuông báo cháy không hoạt động. Đa số các đầu báo khói và đầu phun nước tự động (springler) không có tác dụng. Các đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố có cũng như không. Hệ thống chữa cháy vách tường có họng, có lăng nhưng không có vòi. Máy bơm nước chữa cháy hư hỏng, không sử dụng được.

Các đơn vi tham gia khám nghiệm hiện trường đã nhận định rằng có sự buông lỏng quản lý về PCCC của các cơ quan chức năng đối với chung cư này.

Ngày 25/3, sau khi thị sát chung cư Carina Plaza, làm việc với UBND TP. HCM cùng các bên liên quan, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ, xử lý trách nhiệm của những đơn vị có liên quan.

Triệu tập đại diện chủ đầu tư vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết
Công an phong toả chung cư Carina sau vụ cháy 13 người chết. (Ảnh: Dân Trí)

Rạng sáng 23/3, tại chung cư Carina Plaza (số 1648 Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP. HCM) đã xảy ra vụ hoả hoạn nghiêm trọng khiến 13 người tử vong, 91 người bị thương.

Cảnh sát PCCC đã huy động 34 xe chuyên dụng và hơn 200 cán bộ chiến sĩ đến dập lửa, ngăn cháy lan và giải cứu cư dân mắc kẹt. Tuy nhiên, do đám cháy quá lớn, hậu quả đã xảy ra đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài số người tử vong và bị thương, lửa thiêu rụi hơn 340 xe máy và 17 ôtô.

Chiều 26/3, ông Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP. HCM cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật hình sự.

Minh Tú