Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã triệu tập ông Phan Văn Vĩnh – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) để làm rõ những liên quan trong vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ. 

Ngày 20/3, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đã triệu tập ông Phan Văn Vĩnh lên Phú Thọ từ ngày 13/3 để làm việc về nội dung liên quan đến vụ án “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền” xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh.

Nguồn tin Dân Trí cho biết:Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ triệu tập ông Vĩnh lên làm việc là chuyện bình thường. Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra đang làm rõ trách nhiệm quản lý của ông Vĩnh lúc ông ấy còn đang công tác. Ông Vĩnh được triệu tập lên Phú Thọ làm việc từ ngày 13/3 đến hôm nay 20/3 vẫn làm việc với cơ quan điều tra”.

Trước đó, cơ quan điều tra đã tới tỉnh Nam Định làm việc với tướng Vĩnh về những liên quan đến trách nhiệm quản lý trước đây. Từ ngày 13/3 đến nay, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã triệu tập ông Phan Văn Vĩnh lên Phú Thọ để làm việc, theo Người Lao Động.

Ngày 11/3, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hóa – cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50- Bộ Công an) về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Nguyễn Thanh Hoá và một số cán bộ công an đã phát hiện đường dây đánh bạc nghìn tỷ này nhưng không ngăn chặn, xử lý mà còn tiếp tay và có dấu hiệu “bảo kê”.

Cơ quan chức năng đã thu được khoảng 1.000 tỷ đồng và số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài ước tính lên tới 3,6 triệu USD. Trong đó, tạm giữ, kê biên, phong tỏa tài khoản ngân hàng 381 tỷ đồng tiền mặt và sổ tiết kiệm, 20 căn hộ trị giá gần 190 tỷ đồng và 13 ôtô các loại.

Vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ có bị can Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương là 2 đối tượng cầm đầu điều hành đường dây đánh bạc qua mạng Internet quy mô nghìn tỷ, cùng với sự tham gia của hàng nghìn người trong và ngoài nước.

Ngày 16/3, cơ quan điều tra khởi tố 83 bị can, trong đó một số bị can bị khởi tố 2 tội danh, 41 bị can về tội tổ chức đánh bạc, 38 bị can về tội đánh bạc, 4 bị can về tội mua bán hóa đơn trái phép, 2 bị can tội rửa tiền và 1 bị can tội sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đến nay, công an đang tạm giam 31 bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 42 bị can, cho bảo lãnh 2 bị can, 8 bị can bỏ trốn đang bị truy nã.

Tiền tham gia đánh bạc chạy qua 2 đường chính: Cổng thanh toán (hợp pháp – bất hợp pháp) và hệ thống đại lý. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán là 9.583,2 tỷ đồng (342 tỷ đồng/tháng).

Trong đó tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game là 9.296 tỷ đồng, chiếm 97%; tiền từ các ngân hàng là 168 tỷ đồng, chiếm 1,75%. Tiền tham gia đánh bạc qua các đại lý được giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng khoảng 5.631,5 tỷ đồng.

Hoàng Kỳ