Những ngày qua, TP HCM xuất hiện nhiều đợt triều cường và dự báo tối nay và sáng ngày mai triều cường sẽ đạt đỉnh nên các tuyến đường sẽ ngập sâu, đi lại khó khăn.

1474263509-147426330921577-trieu-cuong-2
Triều cường tại Sài Gòn có thể đạt đỉnh vào tối nay hoặc sáng mai. Ảnh minh họa

Dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho hay, mực nước đỉnh triều vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nao sẽ tiếp tục lên trong những ngày tới và đạt đỉnh vào khoảng chiều tối nay hoặc ngày mai (17 – 18/10).

Đỉnh triều tại các trạm có khả năng đạt mức như sau: Tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) và trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) có khả năng lên mức 1,63–1,68 m (cao hơn báo động 3 từ 0,13–0,18m), thời gian xuất hiện đỉnh triều trong ngày từ 5–7h và từ 17–19h. Trước đây, triều cường từng đạt 1,68 m ở trạm Phú An và 1,7 m ở trạm Nhà Bè ngày 11/10/2014.

Theo Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, ông Đặng Văn Dũng thông báo: “Trong một vài ngày tới, chúng tôi nhận định vẫn có một số nơi có mưa vừa, mưa to, thậm chí một vài điểm có mưa rất to. Đây cũng là đợt triều cường đạt đỉnh cao nhất năm. Mưa lớn thường vào lúc chiều tối. Bà con ở những vùng thấp trũng, ven sông, ven biển cũng nên đề phòng”.

Trong đợt triều cường lớn nhất này 2 tuyến đường có thể ngập nặng là Lương Định Của (quận 2) và Huỳnh Tấn Phát (quận 7), 7 tuyến đường ngập nhẹ là Nguyễn Văn Hưởng, Xa Lộ Hà Nội, quốc lộ 50, Lê Văn Lương, Trần Xuân Soạn, Tỉnh lộ 10, đường 26.

Để chủ động ứng phó, UBND các quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Bình Tân và các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn đang thường xuyên thông báo thông tin về diễn biến đợt triều cường, ngày giờ triều xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Lực lượng quản lý đê trên địa bàn thành phố cũng tăng cường kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều để kịp thời phát hiện sự cố sạt lở hay xuống cấp.

Các phường, xã khu vực trũng thấp đã bố trí lực lượng và phương tiện đề phòng trường hợp bể bờ bao gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Mai Mai (TH)

Xem thêm