Những ngày qua, người dân xã Hòa Phú, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) sống phập phồng trong vùng sạt lở 1.000m tuyến đường ven biển Hòa Phú – Hòa Thắng do triều cường lớn, biển ăn sâu vào đất liền và có thể gây ảnh hưởng đến căn nhà của họ.

Theo Tuổi Trẻ, đoạn sạt lở nặng nhất hiện nay nằm trên tuyến đường sỏi ven biển Hòa Thắng – Hòa Phú (thuộc xã Hòa Phú, huyện Tuy Phong), cạnh cảng dầu của Công ty cổ phần Dương Đông. Tại đoạn này, biển đã “ngoạm” hết gần 100m đường.

Ngoài ra, khoảng 1.000m đường cũng bị sạt lở nặng. Có đoạn đã trôi gần hết xuống biển, không còn lối đi, uy hiếp nhiều trụ điện trung thế và tuyến cáp quang ven biển.

Để tránh những khu vực sạt lở, người đi đường phải vòng vào đường mòn. Các trụ điện trung thế cũng phải dời vào sâu hơn để tránh gây thiệt hại lớn về sau.

Lý giải nguyên nhân, một người dân sống ở khu vực này cho hay tình trạng sạt lở bắt đầu kể từ khi công trình xây dựng cảng xăng dầu Dương Đông đổ đất đá lấn biển.

Hiện hai bên công trình cảng xăng dầu này đã hình thành bên lở bên bồi. Trong khi bên trái công trình đang bồi lấp thì bên phải đang sạt lở, không còn là bãi ngang tự nhiên như trước.

Triều cường 'ngoạm' gần hết đường ven biển, người dân Bình Thuận khóc lo mất nhà
Triều cường ‘ngoạm’ gần hết đường ven biển, người dân Bình Thuận khóc lo mất nhà
Triều cường 'ngoạm' gần hết đường ven biển, người dân Bình Thuận khóc lo mất nhà
Công trình đất đá lấn biển tại Công ty cổ phần Dương Đông, cạnh đó là những điểm sạt lở nặng (Ảnh: Tuổi trẻ

Bên cạnh đó, địa phương cho biết thêm, sạt lở còn do những ngày qua vùng biển nơi đây có gió mạnh, sóng to kết hợp triều cường xâm thực.

Theo Báo Bình Thuận, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận đã kiến nghị các sở, ngành chức năng kiểm tra và tham mưu cho UBND Bình Thuận đưa ra giải pháp xử lý trên toàn tuyến cả về trước mắt và lâu dài.

Việc trước mắt cần di dời người dân đến nơi an toàn, cắm biển cảnh báo không cho đi qua khu vực xảy ra sạt lở nguy hiểm này.

Hôm Mai (Tổng hợp)