Để trêu đùa bạn bè, một học sinh lớp 9 ở huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã làm giả văn bản của UBND tỉnh cho học sinh nghỉ học đến 21/3 để phòng, chống dịch Covid-19. 

Người Lao Động đưa tin, ngày 24/2, đại diện Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, người làm giả văn bản cho học sinh (HS) trên địa bàn tỉnh nghỉ học thêm 1 tháng để phòng, chống dịch Covid-19 là một HS cấp 2 tại một trường THCS trên địa bàn huyện Phú Ninh.

Em này đã chỉnh sửa văn bản rồi gửi riêng cho bạn bè trong lớp để trêu đùa. Tuy nhiên, không ngờ sau đó văn bản này lại được chia sẻ lên mạng xã hội.

Vì em này còn đi học nên lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu nhà trường, gia đình nhắc nhở để rút kinh nghiệm.

Học sinh THCS đã chỉnh sửa văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam để… trêu đùa

Trước đó vào hôm 21/2, văn bản được em này chỉnh sửa đã xuất hiện và được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook. Nội dung văn bản cho biết UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục cho toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh “nghỉ học tới ngày 21/3 để phòng chống dịch Covid-19”.

Sự xuất hiện của văn bản đã khiến nhiều cơ sở giáo dục và người dân đã hiểu nhầm đây là văn bản thật. Ngoài ra, nhiều người đưa ra suy luận tình hình dịch ở Quảng Nam có diễn biến phức tạp nên mới có chỉ đạo nghỉ học dài ngày.

Sau khi văn bản này xuất hiện, gây xôn xao dư luận, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông điều tra. Đối với HS trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, từ ngày 22/2, UBND tỉnh đã cho phép đi học trở lại.

Trước đó, chiều 16/2/2021, Công an tỉnh Lâm Đồng (PA03) cũng đã phối hợp Công an TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã triệu tập 4 học sinh đang học tại các trường THPT trên địa bàn TP. Bảo Lộc để làm rõ hành vi chỉnh sửa văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng cũng về nội dung thay đổi lịch học của học sinh, sinh viên các bậc học và đăng tải lên mạng xã hội, không đúng với văn bản chính thống của UBND tỉnh Lâm Đồng đã phát hành.

Ảnh chụp màn hình báo VOV.

Qua làm việc, em N.H.L (SN 2005, học sinh lớp 10, tại TP. Bảo Lộc) khai nhận đã tải từ mạng internet hình ảnh văn bản 969/UBND-VX1 ngày 15/2/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học sinh đi học trở lại từ thứ Tư ngày 17/2/2021. Sau đó N.H.L dùng công cụ photoshop để chỉnh sửa ngày 17/2/2021 thành ngày 1/3/2021, rồi gửi văn bản đã qua chỉnh sửa cho nhóm chat bạn bè, với mục đích trêu đùa.

Sau đó, hình ảnh văn bản giả mạo bị phát tán rất nhiều trên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm của người dân trên địa bàn toàn tỉnh, làm nhiễu loạn thông tin khiến nhiều người hoang mang, không biết đâu mới là thông tin chính xác.