Nghi vấn trường mầm non Thạch Ngàn còn nhiều khoản thu sai quy định, huyện Con Cuông (Nghệ An) đã lập đoàn kiểm tra.

Ngày 27/11, huyện Con Cuông (Nghệ An) quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra việc thu chi đầu năm học tại trường mầm non xã Thạch Ngàn nhằm làm rõ nghi vấn lạm thu, theo VnExpress.

“Trong thời gian thanh tra 20 ngày, cô Lê Thị Hạnh (Hiệu trưởng trường mầm non Thạch Ngàn) bị đình chỉ công tác quản lý. Người đảm nhiệm thay công việc của cô Hạnh là hiệu phó Lô Thị Vân”, lãnh đạo huyện Con Cuông nói.

Trước đó đầu tháng 11, phụ huynh có con theo học tại trường mầm non Thạch Ngàn đăng tấm hình với chú thích “Bữa ăn của trẻ tại trường chỉ có bún luộc, không có miếng thịt nào…”.

Bà Lê Thị Hạnh, Hiệu trưởng đã giải trình với Phòng Giáo dục huyện rằng, trường có hơn 200 trẻ, thu mỗi trẻ 15.000 đồng/ngày để chế biến hai bữa ăn chính và phụ. Bữa chính gồm các món thay đổi như thịt gà, lợn hoặc bò; bữa phụ là cháo hoặc miến…

Theo đó, bữa ăn mà phụ huynh chụp là bữa phụ, gồm nước hầm xương gà (xương bữa chính đã xẻ thịt) kèm một số xương lợn nấu với miến gạo. Nhìn thì thấy màu trắng nhưng vẫn đủ dinh dưỡng, đa phần trẻ ăn ngon.

Trước giải thích này, Phòng Giáo dục cho rằng, mỗi suất bữa phụ này không tới 4.000 đồng. Với 15.000 đồng/ngày thì cách chia khẩu phần hai bữa chính và phụ của nhà trường là “sai sót, không hợp lý”, cần cân đối để bữa phụ không thiếu thực phẩm. Vì vậy, ban giám hiệu phải xin lỗi phụ huynh.

Bữa ăn phụ được đánh giá là chưa đầy 4.000 đồng/suất tại trường Mầm non Thạch Ngàn. (Ảnh: VnExpress).

Trong quá trình kiểm tra bữa ăn bị phản ánh trên, Phòng Giáo dục còn phát hiện đầu năm học này, nhà trường thu sai quy định 37 triệu đồng tiền điện và nước uống của học sinh, buộc trường hoàn trả cho phụ huynh.

Nhận thấy công tác thu chi tại trường còn nhiều khuất tất, song vượt quá thẩm quyền của Phòng nên đơn vị đã kiến nghị lên cấp huyện làm rõ.

Khôi Minh