Không khí lạnh tiếp tục tăng cường, ở các xã vùng cao của một số tỉnh miền núi phía Bắc, nhiệt độ giảm đột ngột xuống 10oC.

Trong đợt rét này, mưa phùn và sương muối làm cái lạnh ở vùng cao như cắt da, cắt thịt, lạnh đến thấu xương. Người dân và gia súc đều co mình lại chống chọi với giá rét, theo Dân Việt.

Tiêu biểu là bản Hua Ty, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) nằm ở độ cao 1.600m so với mực nước biển, quanh năm được bao phủ bởi mây mù. Dân cư 100% là người dân tộc Mông sinh sống. Lúa nương với ngô, sắn là cây lương thực chính để mưu sinh.

Nhiều gia đình nơi đây rất khó khăn, hoàn cảnh, vào mùa Đông giá rét, con em đồng bào Mông không có đủ quần áo để mặc. Nhiều trẻ em phải chịu đựng những cái rét lạnh thấu xương khiến toàn thân tím tái, nứt nẻ. Dưới đây là một số hình ảnh ghi được tại một số xã vùng cao trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Cháu Vàng Thị Nhung (bản Nong Vai, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, Sơn La) quần áo mỏng manh, chân trần trong tiết trời lạnh giá.
Nhiều trẻ em phải chịu đựng những cái rét lạnh thấu xương khiến toàn thân tím tái, nứt nẻ.
Đôi tất chân mỏng manh cũng là mơ ước của tuổi thơ nghèo khó.
Bà con nông dân tại huyện Mộc Châu (Sơn La) đang lùa đàn đại gia súc về nhà để tránh rét.
Nhiệt độ ngoài trời giảm sâu, tầm nhìn bị che khuất bởi lượng sương mù dày đặc, mặt đường trơn trượt… là những khó khăn cho giao thông vùng cao ngày đông giá.
Bất chấp cái rét đầu đông, nhiều người dân vẫn phải ra đường, lên nương để mưu sinh.
Một bà cụ người dân tộc Thái (bản Nà Hạ, xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn) đang sưởi ấm bên bếp lửa để tránh rét.
Chân trần, đầu trần chống chọi với giá rét của em bé người dân tộc Sinh Mun (bản Nà Un Ngoài, xã Mường Sai, huyện Sông Mã, Sơn La).
Nhiều em học sinh làm ấm cơ thể trong giá rét bằng cách chạy bộ đến trường.

(Ảnh: Dân Việt)

Thế Tam