Thông tin từ Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, mới đây có tiếp nhận bệnh nhi L.V.K. (7 tháng tuổi) trong tình trạng phù nề, giác mạc mắt trái bị hoại tử toàn bộ, bác sĩ buộc phải khoét bỏ, lắp mắt giả.

Khi thấy mắt trái bé K. đỏ, mẹ cháu đã nghe theo lời truyền miệng nhỏ sữa mẹ trực tiếp vào mắt mỗi ngày vài lần. Sau một tuần thấy mắt trẻ sưng to, phù nề, gia đình đã đưa lên bệnh viện huyện khám. Bệnh viện huyện đã ngay lập tức chuyển lên tuyến trên điều trị, theo VTV.

Sau khi tiếp nhận và thăm khám, các bác sĩ nhận thấy tình trạng của bệnh nhi không thể điều trị nội khoa, không thể ghép giác mạc, buộc phải khoét bỏ, lắp mắt giả.

Cận cảnh mắt trái đã bị tổn thương nặng của cháu bé. (Ảnh: VTV)

Bé K khi được chuyển đến bệnh viện Mắt TƯ trong tình trạng phù nề, giác mạc mắt trái bị hoại tử toàn bộ. Hội chẩn liên khoa tại bệnh viện cho thấy tình trạng của bệnh nhi không thể điều trị nội khoa, không thể ghép giác mạc, buộc phải khoét bỏ, lắp mắt giả.

Các bác sỹ khuyến cáo nhỏ sữa mẹ điều trị đau mắt là phương pháp phản khoa học.

Tự ý nhỏ sữa mẹ vào mắt đang bị viêm nhiễm của trẻ không những không có tác dụng chữa bệnh mà có thể vô tình đem thêm vi khuẩn vào mắt trẻ làm tăng nặng bệnh. N

Bé K. đang được kiểm tra mắt. (Ảnh: Phụ Nữ)

Những trường hợp các mẹ cho rằng trẻ khỏi đau mắt nhờ sữa mẹ, thực tế là do miễn dịch của cơ thể giúp bé khỏe lên.

Theo các bác sĩ khoa Mắt Trẻ em (Bệnh viện Mắt TƯ), đây không phải là trường hợp duy nhất gặp biến chứng do nhỏ sữa mẹ để chữa đau mắt. Trước đó, tháng 11/2007, bệnh viện Mắt Trung ương cũng đã tiếp nhận một bệnh nhi 16 ngày tuổi bị thủng giác mạc sau khi người mẹ 19 tuổi nhỏ sữa vào mắt bị ghèn và không mở được.

Mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận 4-5 bệnh nhi bị tổn thương mắt rất nặng do nhỏ sữa mẹ. Những trường hợp này đều rất khó điều trị.

Tùng Anh (TH)