Trong lúc tranh giành đồ chơi với anh trai, bé Nguyễn Hoàng Quân 6 tuổi (Hà Nội) không may bị hóc đồng xu và phải nhập viện trong tình trạng khó thở, quấy khóc, nôn ọe.
 

Sau khi thăm khám và hỏi bệnh sử, các bác sĩ khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã nghi ngờ bé hóc dị vật nên chỉ định chụp phim X-quang vùng ngực,cổ để xác định vị trí.

Tranh giành đồ chơi với anh, bé trai 6 tuổi bị đồng xu chui vào thực quản
Hình ảnh X-quang cho thấy đồng xu mắc ở vùng cổ, vị trí thực quản của bé trai. (Ảnh: Lê Mai)

Hình ảnh X-quang cho thấy có dị vật cản quang ở vùng cổ, vị trí thực quản. Nhóm hội chẩn bao gồm bác sĩ chuyên khoa Tai-Mũi-Họng, bác sĩ Tiêu hóa, bác sĩ Cấp cứu đã chỉ định nội soi và gắp dị vật ngay trong đêm 10/4. Các bác sĩ đã gắp ra một đồng xu loại 5 Bat (tiền Thái Lan) có kích thước 2,5×2,5cm bên trong thực quản của bé.

Tranh giành đồ chơi với anh, bé trai 6 tuổi bị đồng xu chui vào thực quản
Đồng xu có kích thước 2,5×2,5cm bên trong thực quản của bé. (Ảnh: Lê Mai)

Sau khi được gắp dị vật ra ngoài, bé Quân đã tỉnh táo, hết khó thở. Ngay sáng hôm sau (11/04) bé đã ăn uống bình thường trở lại và được cho ra viện.

Th.S, bác sĩ Ngô Anh Vinh, khoa Cấp cứu-Chống độc cho biết, hóc dị vật là tai nạn rất thường gặp ở trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ do tò mò, hiếu động và thường có thói quen cho đồ vật lạ vào miệng.

Dị vật có thể là đồ chơi hoặc đồ vật có kích thước nhỏ (đồng xu, cúc áo). Những đồ vật này rất dễ rơi vào đường thở, gây tắc nghẽn đường thở, ngạt thở, suy hô hấp và có thể dẫn tới tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, bố mẹ khi thấy trẻ bị sặc dị vật, cần tiến hành đánh giá tình trạng của trẻ và sơ cứu đúng cách tại chỗ. Nếu trẻ nuốt phải dị vật gây tắc đường thở, suy hô hấp, gia đình nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Lê Mai